สอนวิธีใช้สกรูเกลียวปล่อยไม้ ใช้อย่างไร ให้ถูกวิธี

 

ในงานก่อสร้างทุกประเภท การรู้จักอุปกรณ์งานก่อสร้างต่างๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเมื่อเรารู้จักอุปกรณ์ทุกอย่างเราก็จะได้ใช้อย่างถูกวิธี สกรูประเภทต่างๆ เราก็ควรรู้จักไว้ เพราะสกรูแต่ละชนิดใช้งานแตกต่างกันมาก งานโลหะ งานเหล็ก งานอลูมิเนียม และงานไม้ ต่างก็ใช้สกรูคนละแบบคนละชนิดกัน และต้องใช้ตามสถานการณ์ของแบบงานด้วย และในบทความนี้เราจะพามาแนะนำเกี่ยวกับ “สกรูเกลียวปล่อยไม้”

สกรูเกลียวปล่อยคืออะไร

การเลือกสกรูให้ถูกนั้นมีความสำคัญมาก บางงานอาจต้องใช้ตัวยึดเฉพาะและสกรูเกลียวปล่อยไม้ก็นับเป็นหนึ่งในกลุ่มของสกรูที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ ตัวยึดเหล่านี้ บางตัวมีเกลียวตัดที่ด้ามและปลายแหลม ส่วนบางตัวจะเฉพาะปลายแหลมที่ช่วยให้ตอกเข้ากับวัสดุและตัดเกลียวเข้าคู่ได้เอง ซึ่งแตกต่างจากสกรูของเครื่องจักรที่ต้องใช้น็อต ช่างหลายคนชอบใช้ตัวยึดเหล่านี้เพราะทำให้การติดวัสดุอย่างไม้ง่ายขึ้นมาก 

สกรูเกลียวปล่อยมีความสามารถในการเจาะเกลียวในวัสดุ สกรูเกลียวปล่อยใช้สำหรับงานวัสดุทุกประเภท รวมถึงไม้ โลหะ และอิฐ สกรูเหล่านี้ไม่สามารถเจาะทะลุ โลหะได้ และจำเป็นต้องเจาะรูนำก่อนการติดตั้ง เจาะรูนำร่องถูกสร้างขึ้นโดยใช้สว่านซึ่งมีขนาดเล็กกว่าสกรูเล็กน้อย และเกลียวของสกรูจะเจาะโลหะหรือไม้ในขณะที่ติดตั้งสกรู การเจาะนี้จะช่วยยึดวัสดุเข้าด้วยกัน 

วิธีใช้สกรูเกลียวปล่อยไม้

วิธีการใช้งาน สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องเลือกสกรูเกลียวปล่อยไม้ที่มีความยาวและความแข็งแรงที่เหมาะสม ควรใช้สกรูที่หนักกว่าปกติ จำเป็นต้องเลือกไขควงที่มีปลายขนาดเหมาะสมด้วย ไม้บางชนิดไม่จำเป็นต้องเจาะรูนำร่องก่อน การเจาะด้วยสกรูเสมอไป ตามขั้นตอนต่อไปนี้

  • ขั้นตอนที่หนึ่ง: ทำเครื่องหมายบนวัสดุ

ทำเครื่องหมายกากบาทตรงตำแหน่งที่จะตั้งรูนำร่อง

  • ขั้นตอนที่สอง: เจาะลึก

เจาะรูโดยตรงในพื้นที่ที่ระบุโดยกากบาท

  • ขั้นตอนที่สาม: สร้างรูนำร่อง

ทำการเจาะรูนำร่องเล็กน้อยเพื่อเป็นการเปิดทางก่อนเจาะด้วยสกรู

  • ขั้นตอนที่สี่: เจาะสกรู

เริ่มทำการเจาะด้วยไขควงมือและไขควงไฟฟ้า (ตั้งค่าด้วยความเร็วที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการลอกของรูสกรูที่นำร่องไว้)

ข้อควรรู้เกี่ยวกับสกรูเกลียวปล่อยไม้

วิธีเลือกสกรูเกลียวปล่อยไม้

การเลือกสกรูควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ประเภทของไม้ วัสดุของสกรู และความหนาเทียบกับแรงเฉือน แล้วถึงจะได้ผลต่อความยาวที่เหมาะสมของสกรู 

สามารถใช้สกรูไม้สำหรับเจาะอิฐได้หรือไม่?

ถ้าต้องการนำสกรูไปใช้กับงานอิฐก็ควรใช้สกรูก่ออิฐแทนสกรูไม้สำหรับงานก่ออิฐ สกรูก่ออิฐได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับใช้งานโดยเฉพาะ และมีเกลียวที่ยาวกว่า (อาจมีขนาดสองนิ้วขึ้นไป) และมีเกลียวที่แตกต่างกันไป

วิธีการแก้ไขปัญหาสกรูหลวม

หากการติดตั้งสกรูมีขนาดและรูปแบบที่ถูกต้อง สามารถใช้กาวเพียงเล็กน้อยเพื่อทำงานให้เสร็จ หากจำเป็นต้องถอดสกรูในบางจุดด้วยเหตุผลด้านการบำรุงรักษา ไม่สามารถถอดสกรูออกได้

สามารถใช้สกรูไม้กับแผ่นโลหะได้หรือไม่?

ไม่ได้ เพราะความต้านทานแรงของสกรูโลหะนั้นแตกต่างกัน ควรใช้สกรูโลหะเท่านั้น

สกรูเกลียวปล่อยไม้นั้นเหมาะใช้งานกับงานไม้และงานที่ต้องเจาะผ่านวัสดุทั่วไป ไม่สามารถใช้งานกับการเจาะวัสดุที่แข็งมากๆ อย่างแผ่นโลหะหรือก้อนอิฐ เพราะผิวของโลหะและอิฐนั้นแข็ง มีความหนาแน่นสูง แตกต่างจากผิวของแผ่นไม้ จึงควรเลือกใช้สกรูให้ถูกประเภทกับชิ้นงานนั้นๆ ถ้าเป็นสกรูเกลียวปล่อยไม้ก็ควรใช้กับงานไม้ เพื่อให้งานออกมามั่นคงและแข็งแรงที่สุด

บทความที่คุณอาจจะสนใจ

ช่องทางติดต่อ คลิ๊ก

  • ที่อยู่ 80 หมู่2 ถ.บางนาตราด ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540
  • เบอร์ติดต่อ 085-082-8888 , 084-603-7778

อีเมล apnhardware@gmail.com

สนใจสั่งซื้อสกรูปลายสว่าน ของแท้ราคาโรงงาน ได้ที่นี่ 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top