ข้อควรรู้เกี่ยวกับการใช้สกรูเกลียวปล่อยและสกรูปลายสว่าน

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการใช้สกรูเกลียวปล่อยและสกรูปลายสว่าน

เวลาที่ต้องทำงานช่างที่เกี่ยวข้องกับการยึดติดวัตถุ สิ่งของ หรือยึดวัสดุต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน หนึ่งในสิ่งที่ได้รับความนิยมเสมอมาก็คือ สกรู ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำงานโครงสร้าง สกรูที่ได้รับความนิยมมากๆ คือ สกรูเกลียวปล่อย และ สกรูปลายสว่าน ทั้งสองสกรูนี้แตกต่างกันอย่างไร และสามารถทำหน้าที่ในการยึดติดโครงสร้างได้อย่างไรบ้าง บทความของเรามีคำตอบ

สกรูเกลียวปล่อย

สกรูเกลียวปล่อยเป็นสกรูเกลียวที่ใช้สำหรับเจาะหรือยึดวัสดุต่างๆ ช่วยยึดสิ่งของหรือวัสดุเข้าด้วยกัน สามารถประกอบเข้ากับแหวนรองซีลได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องมีจุดเจาะ เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่กลางแจ้ง เช่น ตัวอาคาร หลังคาบ้าน หลังคาโรงงาน เพราะสกรูเกลียวปล่อยช่วยป้องกันปัญหาความชื้นและสามารถปิดผนึกรูเจาะได้ดีอีกด้วย

  • การยึดติดกับโครงสร้างไม้

การเลือกใช้สกรูเพื่อยึดติดกับโครงสร้างไม้อย่างอาคารไม้ บ้านไม้ ควรเลือกใช้สกรูเกลียวหยาบ เพราะมีลักษณะเด่นตรงที่มีระยะพิทช์ขนาดใหญ่ (Pitch) และมุมเอียงที่ลึกมาก สกรูเกลียวหยาบเหมาะกับการยึดติดโครงสร้างไม้ เพราะมีเกลียวที่แข็งแรง ยึดติดแล้วจะไม่หลุดออกมากง่ายๆ และมีความสามารถในการรองรับน้ำหนักสูง

  • การยึดติดกับโครงสร้างเหล็ก

สำหรับงานที่เป็นโครงสร้างเหล็กนั้น พื้นผิวของเหล็กย่อมมีความแข็งแรงและหนาแน่กว่างานไม้ การเลือกใช้สกรูที่เหมาะกับโครงสร้างเหล็กจึงควรเลือกใช้สกรูเกลียวละเอียด เพราะเหมาะกับงานที่ต้องการความแม่นยำมากๆ สามารถยึดวัตถุได้แน่น มีการคลายตัวน้อย ช่วยยึดโครงสร้างเหล็กได้เป็นอย่างดี

 

สกรูปลายสว่าน

สกรูปลายสว่านเป็นสกรูที่ถูกออกแบบมาให้สามารถเจาะยังวัสดุหรือโครงสร้างได้โดยที่ไม่ต้องเจาะรูนำร่องล่วงหน้า มีรูปทรงและลักษณะเป็นเกลียวสว่าน เหมาะกับการยึดติดวัสดุที่ไม่ต้องการที่จะเจาะนำร่อง สามารถใช้ได้กับงานโครงสร้างทั้งงานไม้และงานเหล็ก

ประเภทของสกรูปลายสว่าน สกรูปลายสว่านสามารถแบ่งแยกได้เป็น 2 แบบ คือ

  1. สกรูปลายสว่านที่มีประสิทธิภาพในการเจาะต่ำ เหมาะกับงานเจาะที่พื้นผิววัตถุบาง ไม่หนาแน่น
  2. สกรูเกลียวสว่านที่มีประสิทธิภาพในการเจาะสูง เหมาะกับงานโครงสร้างที่ใช้วัสดุแข็งๆ เช่น โครงสร้างเหล็ก

สกรูทั้งสองประเภทนั้นจัดเป็นสกรูที่มีบทบาทสำคัญในงานก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้าน อาคาร โรงงาน หรืองานโครงสร้างอื่นๆ ด้วยคุณสมบัติสำคัญของสกรูเกลียวปล่อยและสกรูปลายสว่านที่สามารถเจาะลงพื้นผิวของวัตถุต่างๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องเจาะรูนำร่อง จึงช่วยให้การทำงานยึดเจาะเป็นไปได้ง่าย อีกทั้งตัวสกรูยังผลิตมาจากวัตถุดิบคุณภาพดี ทนทานต่อการเกิดสนิม มีความแข็งแรง ยึดติดวัตถุได้แน่น ขอเพียงแค่เลือกใช้สกรูแต่ละประเภทให้เหมาะกับการใช้งาน เราก็สามารถสร้างงานโครงสร้างที่มั่นคงและแข็งแรงได้อย่างสบายใจแล้ว

บทความที่คุณอาจจะสนใจ

ช่องทางติดต่อ คลิ๊ก

  • ที่อยู่ 80 หมู่2 ถ.บางนาตราด ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540
  • เบอร์ติดต่อ 085-082-8888 , 084-603-7778

อีเมล apnhardware@gmail.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top