ทำความรู้จัก “สกรูเกลียวหุน” มีแบบไหนบ้าง ?

ก่อนที่จะทำความรู้จักสกรูเกลียวหุน สกรูเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในการยึดวัตถุสองชนิดให้ติดกัน มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับตะปู แต่สกรูจะมีเกลียวโดยรอบซึ่งมีส่วนช่วยให้สามารถยึดวัตถุได้ดียิ่งขึ้น สกรูส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในการทำอุตสาหกรรม สกรูมีหลากหลายประเภท และประเภทที่เราจะพูดถึง คือ สกรูเกลียวหุน 

สกรูเกลียวหุน (Unified Thread Standard) เป็นสกรูที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และเป็นมาตรฐานสากล ขั้นพื้นฐานสำหรับการยึดเกลียวสกรูตามที่ตกลงกันโดยหน่วยงานมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และแคนาดา เป็นระบบเกลียวที่สมบูรณ์และบูรณาการเพื่อวัตถุประสงค์ในการยึด คุณลักษณะที่โดดเด่นคือความสามารถในการเปลี่ยนเกลียวโดยทั่วไปได้จากการกำหนดมาตรฐานของรูปแบบเกลียว การผสมเส้นผ่านศูนย์กลาง-ระยะพิทช์ และขีดจำกัดของขนาด สกรูเกลียวหุนที่เราจะแนะนำมีอยู่หลักๆ 3 แบบ คือ UNC, UNF และ BSW

  1. UNC (Unified National Coarse) เกลียวหยาบซึ่งเป็นเกลียวที่ต้องการสำหรับการใช้งานทั่วไปและขึ้นอยู่กับขนาดนิ้ว UNC เป็นรูปแบบเกลียวที่มีมุมข้าง 60 องศา รากมนและยอดแบน สำหรับเส้นผ่านศูนย์กลางที่กำหนด จะมีระยะพิทช์ของเกลียวที่ใหญ่กว่าเกลียว UNF ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเทียบเท่า ซึ่งช่วยให้สามารถเคลือบหนาขึ้นได้
  2. UNF (Unified National Fine) เป็นรูปแบบเกลียวที่มีมุมด้านข้าง 60 องศา รากโค้งมนและยอดแบน สำหรับเส้นผ่านศูนย์กลางที่กำหนด จะมีระยะห่างของเกลียวน้อยกว่าเกลียว UNC ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเทียบเท่า เกลียวละเอียดไม่แข็งแรงเท่ากับเกลียวหยาบ อย่างไรก็ตาม ด้วยมุมเกลียวที่เล็กกว่า ทำให้ปรับค่าได้แม่นยำยิ่งขึ้น
  3. BSW (British Standard Whitworth) เป็นเกลียวชนิดหนึ่งที่ใช้ในสหราชอาณาจักร ก่อนที่จะมีการยอมรับมาตรฐานเมตริก สกรู BSW มีมุมเกลียว 55 องศาและรูตแบบมน ตรงข้ามกับมุมเกลียว 60 องศาและรูตแบบแบนของเกลียว Acme ที่เทียบเคียงได้ พวกเขาไม่ได้ใช้กันทั่วไปในปัจจุบันเนื่องจากถูกแทนที่ด้วยมาตรฐานเมตริกเป็นส่วนใหญ่

ตารางเทียบความแตกต่างของสกรูเกลียวหุน UNC vs UNF vs BSW

จากที่กล่าวมาข้างต้น UNC และ UNF เป็นทั้งมาตรฐานเกลียวที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองคือขนาดและระยะห่างของ UNC มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่กว่าและระยะห่างที่กว้างกว่า ในขณะที่ UNF มีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กกว่าและระยะห่างที่ใกล้กว่า

BSW คือมาตรฐานเกลียวที่ใช้ในสหราชอาณาจักรและประเทศอื่นๆ สำหรับเกลียวสกรู BSW มีรูปแบบที่แตกต่างจากเธรด UNC และ UNF โดยมีลักษณะเป็นมุม 55 องศา และยอดโค้งมน สกรู BSW ไม่สามารถใช้แทนกันได้กับสกรู UNC หรือ UNF 

บทความที่คุณอาจจะสนใจ

ช่องทางติดต่อ คลิ๊ก

  • ที่อยู่ 80 หมู่2 ถ.บางนาตราด ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540
  • เบอร์ติดต่อ 085-082-8888 , 084-603-7778
  • อีเมล apnhardware@gmail.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top