หน้าที่หลักของสตัดแม่แรง เกลียวสี่เหลี่ยมคางหมู ที่ช่างต้องรู้ไว้

สตัดเกลียวสี่เหลี่ยมคางหมู (Stud Square Thread) ใช้ในงานที่ต้องความแข็งแรงกว่าเกลียวแบบอื่นๆ เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ใช้ในงาน ชิ้นส่วนอุปกรณ์ ปากกาจับงานและเพลานำของเครื่องกลึงอัตโนมัติ ด้วยรูปแบบ  มุมรวมยอดเกลียว 30 องศา° ที่มีความสูงครึ่งหนึ่งด้ายของยอด เลยทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น กว่าเกลียวสี่เหลี่ยมปกติ แถมฐานฟันที่กว้างกว่า เลยทำให้ตัวเกลียว สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าเกลียวสี่เหลี่ยมที่มีขนาดใกล้เคียงกัน 

หน้าที่หลักของ สตัดแม่แรง คืออะไร 

ปกติแล้ว สตัดเกลียวสี่เหลี่ยมคางหมูได้รับความนิยม สำหรับใช้ในงานที่ต้องการส่งกำลังขับเคลื่อน เนื่องจากมีกำลังส่งแรงมากกว่าเกลียวสามเหลี่ยม เลยถูกนำมาทำหน้าที่ ในงานที่เกี่ยวกับการยึดจับ อย่างพวกชิ้นส่วนในอุปกรณ์ปากกาจับงานและเพลานำของเครื่องกลึงอัตโนมัติ เป็นหลัก หน้าที่การทำงานก็เหมือนกันทั้งคู่ เพียงแค่อยู่ในพื้นที่ของอุปกรณ์ ที่แตกต่างกัน

เกลียวปากกาจับชิ้นงาน

เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ในการยึดชิ้นงานหรือวัสดุที่จะทำการกลึงหรือเจาะ โดยมักใช้กับเครื่องจักรกลหรือเครื่องกลึงสำหรับงานกลึงหรือเจาะที่มีความแม่นยำสูง เนื่องจากมีการส่งแรงค่อนข้างมาก ทำให้สามารถยึดชื้นงานได้แน่น สามารถเจาะหรือกลึงชิ้นงานได้อย่างแม่นยำ

เกลียวเพลานำของเครื่องกลึง

ใช้สำหรับกลึงเกลียว ตัวเพลานำเป็นเกลียวสี่เหลี่ยมคางหมู ที่อยู่ในเครื่องกลึงอัตโนมัติ จัดว่าอยู่ในชุดเดียวกันกับ ชุดเฟืองป้อน (FEED GEAR) ที่จะมีหน้าที่ในการทดส่งกำลังไปยัง เพลานำและเพลาป้อนในการกลึงอัตโนมัติ หน้าที่ของเพลสนำ นั่นก็คือ กลึงเกลียว  ส่วนเพลาป้อน มีหน้าที่ กลึงปอกผิวอัตโนมัติ

สตัดเกลียวทั่วไปนั้นได้รับความนิยมในระบบงานทั่วไป เพราะว่าถูกออกแบบมาให้เหมาะกับงานหลากหลายประเภท  สามารถใช้ในงานที่รับน้ำหนักได้ดีกว่าแบบสลักเกลียว และยังสามารถใช้งานร่วมกับพุกเหล็กในการติดตั้งท่อต่างๆ การแขวนท่อน้ำ ฯลฯ หรือจะนำไปดัดแปลงใช้งานได้ตามความเหมาะสม

สำหรับใครที่สนใจสั่งซื้อสตัดแม่แรง เกลียวสี่เหลี่ยมคางหมู 

อยากได้สเปคแบบไหน โทรปรึกษาก่อนได้เลย  เกลียวซ้าย เกลียวขวา เราก็ทำให้ได้ หรืออยากได้ ขนาดกี่นิ้ว ติดต่อมาคุยกันก่อนได้เลยค่ะ 

สามารถติดต่อได้ที่ด้านล้างนี้เลย 🔻

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top