แชร์วิธีเลือกดอกสว่านให้เหมาะกับงานให้เหมาะสมไม่ต้องกลัวดอกหัก

ดอกสว่านเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์งานช่างที่เอาใช้สำหรับกัดเจาะเนื้อวัสดุต่างๆให้ออกมาเป็นรู มักใช้ร่วมกับเครื่องเจาะสว่านทุกประเภททั้งสว่านไฟฟ้า, สว่านไร้สาย และสว่านแบบใช้มือหมุน ดอกสว่านมีให้เลือกมากมายหลายขนาด ดังนั้นการซื้อดอกสว่านมาใช้เราจำเป็นต้องรู้ด้วยว่าจะนำไปใช้กับงานอะไร ใช้กับงานไม้ งานเหล็ก งานปูน หรืองานคอนกรีต เพื่อจะได้ทำงานได้เร็วขึ้นและปลอดภัยด้วย

1.ดอกสว่านเจาะไม้

ดอกสว่านที่ใช้สำหรับเจาะไม้, งานช่างไม้, เฟอร์นิเจอร์ หรืองาน DIY ไม้ มีลักษณะปลายดอกคล้ายหางปลา โดยขนาดที่นิยมใช้กันทั่วไปจะอยู่ที่ 5, 6, 8 และ 10 มิลลิเมตร 

2.ดอกสว่านเจาะเหล็ก

ดอกสว่านเจาะเหล็กมีลักษณะเป็นเกลียวตัดตลอดดอก ปลายดอกแหลมเป็นพิเศษ นอกจากจะใช้เจาะเหล็กแล้ว ยังสามารถนำมาเจาะชิ้นงานที่เป็นไม้ โลหะ และพลาสติกได้ด้วย แต่หากจะใช้เจาะเหล็กที่มีความหนามากๆ ให้เลือกดอกสว่านแบบไฮสปีด ที่ผ่านการชุบแข็งที่ปลายดอกสว่าน เพราะจะทำงานได้อย่างรวดเร็วกว่า

3.ดอกสว่านเจาะปูนหรือคอนกรีต

ดอกสว่านที่ใช้เจาะปูนหรือคอนกรีตนี้ สามารถเจาะอิฐและหินต่างๆได้ด้วย ลักษณะของดอกสว่านเป็นเกลียวบิด ปลายดอกเป็นเหล็กชุบแข็งพิเศษ เพื่อช่วยรับแรงกระแทกจากการใช้งาน

เมื่อรู้ว่าดอกสว่านแบบไหนใช้กับงานประเภทไหนแล้ว การใช้งานให้ถูกประเภทก็จะช่วยให้งานช่างเป็นไปอย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว ทำให้งานออกมามีประสิทธิภาพ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top