แนะนำ 10 อุปกรณ์ช่างไฟฟ้าที่ควรรู้จักหรือที่ควรมีติดบ้านไว้

 

อุปกรณ์ชุดเครื่องมือเป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจของช่างไฟฟ้าทุกคน ที่คุณสามารถนำติดตัวไปได้ทุกงาน และใช้งานเครื่องมือเพื่อแก้ไขปัญญา และช่วยให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการซ่อมแซม เราได้รวบรวมเครื่องมือที่ควรรู้จักหรือมีติดบ้านไว้ที่นี่แล้ว

 

1.คีม

คีมหรือที่เรียกว่าคีมตัด ใช้ในการงอและบิดสายไฟ เมื่อคุณทำการต่อสายแบบสกรู ปลายคีมที่ยาวและแคบทำให้เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับงานละเอียดของช่างไฟฟ้า คีมมีหลากประเภทแยกตามรูปแบบการใช้งาน เช่น คีมปากแหลม/คีมปากยาว คีมตัดข้าง และคีมรีมมิ่งสำหรับขันน็อตล็อก ข้อต่อ และฝาปิด คีมปากแหลมส่วนใหญ่ยังรวมถึงการตัดขากรรไกรเพื่อตัดแต่งสายไฟ

2.ไขควง

ไขควงเป็นอุปกรณ์พกพาที่ช่วยในการขันสกรูและคลายเกลียวได้อย่างง่าย โดยจะประกอบด้วยแท่งโลหะปลายแบนที่เอาไว้ใช้สวมเข้ากับด้านบนของสกรู ช่างไฟฟ้าใช้ไขควงหุ้มฉนวนคุณภาพสูงเพื่อคลายและยึดน็อต

ไขควงที่มักใช้กันจะมี 2 แบบ คือ ไขควงแฉก และไขควงปากแบน

3.เทปไฟฟ้า

เทปไฟฟ้าหรือที่มักจะถูกเรียกว่า “เทปพันสายไฟ”คืออุปกรณ์ที่ใช้เป็นฉนวนและป้องกันสายไฟและการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้าจากสายไฟที่ขาดหรือไม่สมบูรณ์ เทปพันสายไฟทำจากพลาสติก ไวนิล หรือผ้าใยแก้ว ซึ่งไวต่อแรงกดและจำเป็นสำหรับฉนวนสายไฟหรือวัสดุอื่นๆ ที่นำไฟฟ้าได้ ช่วยป้องกันกระแสไฟฟ้าไม่ให้ผ่านไปยังสายไฟอื่นโดยไม่ตั้งใจ และป้องกันกระแสไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นจากการสัมผัสกับสายไฟที่มีไฟฟ้า

4.เครื่องทดสอบแรงดันไฟฟ้าแบบไม่สัมผัส

เครื่องทดสอบแรงดันไฟฟ้าใช้สำหรับตรวจสอบความปลอดภัยอย่างรวดเร็วเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีแรงดันไฟฟ้าตกคร่อมสายไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนที่คุณจะเริ่มทำงาน เครื่องทดสอบแรงดันไฟฟ้าแบบไม่สัมผัสทำงานโดยใช้แบตเตอรี่และเป็นเครื่องทดสอบประเภทที่ง่ายและปลอดภัยที่สุด เนื่องจากสามารถตรวจจับกำลังไฟได้เพียงแค่สัมผัสสายไฟ มีเซ็นเซอร์ในตัวที่ส่วนปลายของเครื่อง ซึ่งจะตรวจจับว่ามีแรงดันไฟฟ้าอยู่หรือไม่เมื่อสัมผัสตัวนำ เต้าเสียบ หรือสายไฟ เครื่องมือเหล่านี้ปลอดภัย ใช้งานง่าย และราคาถูก เป็นเครื่องมือช่างไฟฟ้าที่สำคัญ จะใช้สำหรับงานซ่อมแซมไฟฟ้าในบ้าน

5.ซิปไทด์

ซิปไทด์หรือที่เรียกว่าสายรัดท่อ เป็นตัวยึดประเภทหนึ่งสำหรับยึดสิ่งของต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยเฉพาะสายไฟฟ้าและสายไฟ เนื่องจากมีต้นทุนต่ำ ใช้งานง่าย และมีความแข็งแรงในการผูก จึงมีการใช้งานแพร่หลาย และนำไปใช้งานอื่นๆ ได้อีกมากมาย 

6.ค้อน

ค้อนที่ช่างไฟฟ้าใช้มีลักษณะเหมือนกับค้อนก้ามปู มีที่จับไฟเบอร์กลาสหุ้มฉนวนพร้อมที่จับเคลือบยาง ทำให้ปลอดภัยสำหรับงานไฟฟ้า หน้าไม้ที่ยาวและโดดเด่นช่วยให้สามารถทำงานในพื้นที่จำกัดได้ ค้อนใช้สำหรับยึดกล่องไฟฟ้าด้วยขายึดสำหรับเดือยผนังและโครงอื่นๆ ค้อนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการตอกลวดเย็บกระดาษเมื่อยึดสายไฟใหม่เข้ากับตัวโครง

7.ตลับเมตร

ตลับเมตรเป็นเครื่องมือช่างที่ใช้กันทั่วไปในการวัดระยะทางหรือขนาด เหมือนกับไม้บรรทัดยาวที่ยืดหยุ่นได้พร้อมกับกล่อง ตัวล็อคนิ้วหัวแม่มือ เทป ตะขอ และบางครั้งก็มีคลิปหนีบเข็มขัด ตลับเมตรมาตรฐานใช้สำหรับการวัดพื้นที่ทั้งหมด เช่น การตั้งค่าความสูงสำหรับสวิตช์ และการมาร์กพื้นผิวสำหรับช่องเจาะ 

8.มีดยูทิลิตี้

มีดยูทิลิตี้มีประโยชน์สำหรับการตัดส่วนที่หุ้มสายเคเบิลที่ไม่ใช่โลหะ ตัดเทปพันสายไฟ และเปิดกล่องกระดาษแข็ง นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ต่างๆ มากมาย เช่น การตัดและปอกสายไฟ การตัดเทปไฟฟ้าและฉนวน 

9.ชุดประแจหกเหลี่ยม

ประแจหกเหลี่ยม เป็นเครื่องมือขนาดเล็กที่ใช้ในการหมุนสลักเกลียวและสกรูที่มีซ็อกเก็ตหกเหลี่ยม ประแจหกเหลี่ยมขันสกรูหัวหกเหลี่ยม บางครั้งพบในพัดลมเพดาน โคมไฟ และเครื่องใช้ต่างๆ

10.สว่านไฟฟ้า

สว่านไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับใช้ในบ้านหรือในที่ทำงาน ใช้งานได้หลากหลาย เช่น เจาะรูผนัง ไม้หรือโลหะ ขันสกรูเข้ากับพื้นผิว และอื่นๆ

ข้อควรระวังในการใช้สว่าน :

  • เลือกใช้ดอกสว่านให้เหมาะสมกับงาน 
  • ติดตั้งดอกสว่านให้แน่น แต่อย่ากดแรงมากเกินไป
  • ระวังไม่ให้สว่านโดนน้ำ
  • หากต้องการเจาะรูขนาดใหญ่ ควรเจาะรูขนาดเล็กเพื่อนำร่องก่อน
  • ควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันอันตราย

 

เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้คุณทำงานด้านไฟฟ้าได้ง่ายและปลอดภัยมากขึ้นและสามารถทำงานกับวัสดุต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังให้ความราบรื่นและให้ผลลัพธ์ที่ดี นี่จึงเป็นเหตุผลที่ช่างไฟฟ้าทุกคนควรจะมีเครื่องมือเหล่านี้ หรือถ้าคุณไม่ใช่ช่างไฟฟ้าก็อาจจะศึกษาข้อมูลไว้เบื้องต้นได้ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองหากจำเป็นต้องใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top