เหล็กเทพื้นคอนกรีต แบบตะแรง มีกี่แบบ

การเทพื้นบ้านไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอก ปัจจัยสำคัญก็คือเหล็กเสริมคอนกรีต เชื่อว่าหลายคนเองก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าตัวคอนกรีตสามรถที่จะรองรับแรงอัดได้สูงแต่มีข้อเสียตรงที่ไม่ทนต่อแรงดึง หรือแรงกดทับเลยนั้นเอง เรียกว่าถ้าเทพื้นไปโดยไม่มีอะไรเสริม เมื่อใช้งานได้ไม่นานก็จะเกิดรอยแตก รอยแยกออกมาอย่างแน่นอน ดังนั้นนักวิศวกร จึงนำเหล็กที่มีคุณสมบัติในการรับแรงอัดและแรงดึงสูง เข้ามาเสริมในส่วนนี้

ทำให้ตัวพื้นคอนกรีตที่ได้รับการเสริมเหล็กมีคุณสมบัติครบ ไม่ว่าจะเป็นการทนต่อแรงดึง หรือแรงกดทับ และมีความยืดหยุ่นสามารถรองรับแรงอัดกับแรงดึงสูงได้ดีกว่าการเทพื้นแบบเพรียวๆนั้นเองเหล็กเทพื้น ชนิดแบบเป็นตะแกรงแบ่งออกมา 2 แบบดังนี้

 1. เหล็กเทพื้นตะแกรงแบบผูกเหล็กเอง

เลือกใช้เหล็กเส้นให้เหมาะกับหน้างาน และนำมาผูกเป็นแนวตะแกรงเอง ก่อนที่จะเทปูนทับ ราคาค่อนข้างถูก สามารถที่จะปรับแต่งรูปทรงได้ตามความเหมาะสม แต่ใช้เวลาที่ค่อนข้างนาน จึงไม่เป็นที่นิยมมากเท่าไหร่

2. เหล็กเทพื้นตะแกรงไวร์เมช

เป็นรูปแบบตะแกรงแบบสำเร็จรูป สามารถสั่งผลิตตามความต้องการได้ จะ ใช้มากใช้น้อยขึ้นอยู่กับหน้างานที่ได้คำนวณผ่านวิศวกรเลย นอกจากความสะดวกสบายที่สามารถนำมาติดตั้งและเทพื้นได้อย่างทันที ยังสามารถที่จะเคลื่อนย้ายได้สะดวก แถมยังสามารถเลือกขนาดเส้นเหล็กแท่งได้เองอีกด้วย ถึงจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบมาตรฐานกับตัว ตะแกรงแบบผูกเหล็กเอง แล้วตัวตะแกรงไวร์เมชก็ได้รับความนิยมมากกว่าอยู่ดี

ใครที่กำลังจะเทพื้นบ้านอย่าลืมที่จะเสริมเหล็กเทพื้นกันด้วยนะ ถึงจะมีราคาสูงขึ้นมาเล็กน้อย แต่เรื่องระยะเวลาการใช้งานรับรองได้เลยว่ายาวนานกว่าแบบที่ไม่ได้เสริมเหล็กแน่นอน นอกจากการเสริมเหล็กเพิ่มควาแข็งแรงที่พื้นแล้ว ใครที่กำลังจะต่อเติมบ้าน หรือทำบ้านขึ้นมาใหม่ นอกจากโครงเหล็กที่เป็นตัวช่วยให้การคล่ำพยุงต้นเสาแล้ว สิ่งที่จำเป็นอย่างมากอีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือ J Bolt เจโบลท์  เป็นตัวที่ใช้สำหรับยึดผนังกับฐานรากคอนกรีต ช่างมันคนก็มักง่ายนำเหล็กเส้นที่อยู่ในตัวเสายื่นออกมาเป็นตัวยึดแทน ซึ่งส่งให้การยึดเกาะลดลง อาจทำให้กำแพงมีรอยราว การปรับพื้นยาก ……..อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ J Bolt เจโบลท์

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top