รวม 8 เครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้านไว้เพื่อซ่อมของ

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเก่งงานช่าง แต่อย่างน้อยเราก็ควรรู้เกี่ยวกับงานช่างพื้นฐานบ้าง เช่น การอุดรูรั่วต่างๆ การประกอบเฟอร์นิเจอร์ การเปลี่ยนก๊อกน้ำ การเปลี่ยนหลอดไฟ การซ่อมของใช้ในบ้าน เป็นต้น เพราะหากจะให้ซื้อใหม่แทนของเก่า หรือรอเรียกช่างเพียงอย่างเดียวคงไม่เข้าท่าเท่าไหร่ เพราะมันเป็นแค่งานเล็กๆน้อยๆที่สามารถทำเองได้ อีกทั้งยังช่วยประหยัดเงินด้วย วันนี้เราเลยทำการรวบรวม 8 เครื่องมือช่างพื้นฐานที่ควรมีติดบ้านไว้เพื่อซ่อมของมาฝากกัน รับรองว่าเครื่องมือช่างเหล่านี้ไม่วันใดก็วันหนึ่งได้เอาออกมาใช้จริงแน่ๆ

เครื่องมือช่าง

  1. ค้อน

ค้อนเป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ ค้อนมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ทั้งค้อนกลม ค้อนไม้ ค้อนยาง แต่ค้อนที่ควรมีติดบ้าน ได้แก่ ค้อนหงอน เพราะมีคุณสมบัติที่ครบครัน สามารถใช้ได้ทั้งตอก ทุบ ส่วนหัวยังใช้เป็นง่ามไม้ถอนตะปูได้อีกด้วย

  1. ไขควง

ไขควงเป็นอุปกรณ์ช่างที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ขันสกรูหรือหัวน็อตยึด ไว้ประกอบอุปกรณ์ต่างๆ ปัจจุบันไขควงมีหลายขนาดให้เลือกใช้ ตั้งแต่หัวเล็ก หัวใหญ่ ปากแบน ปากแฉก และอื่นๆ แต่ที่ควรมีติดบ้านไว้เลย คือ ไขควงหัวสี่แฉก และไขควงหัวปากแบน ที่สำคัญควรมีไขควงหลายขนาดเพื่อรองรับการใช้งานต่างๆ

  1. ประแจ

งานขันเกลียวน็อต หรือยึดอุปกรณ์ต่างๆ ต้องใช้ประแจกันทั้งนั้น แนะนำให้ซื้อเป็นชุดประแจแบบกล่องไว้เลย เพราะมันจะมีหลายขนาดให้เลือกใช้ แต่หากรู้สึกว่าแบบชุดมันแพงไป ก็ให้ซื้อประแจแบบเลื่อนได้ ที่สามารถปรับขนาดหัวได้เอง 

  1. ตลับเมตร

ในการวัดระยะต่างๆ หรือวัดเพื่อตัดวัสดุให้พอดีกับขนาดจำเป็นต้องใช้ตลับเมตร ดังนั้นตลับเมตรจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่ควรมีติดบ้านไว้ การเลือกซื้อตลับเมตร ให้เลือกตลับเมตรที่มีค่าวัดทั้งเซนติเมตรและนิ้ว และเลือกที่มีระยะยาวแค่ 3 เมตรพอ เพราะใช้ในบ้านไม่จำเป็นต้องใช้ตลับเมตรที่มีความยาวมากก็ได้

  1. ตัวยึดต่างๆ

ตัวยึดต่างๆ เช่น ตะปู ตัวสกรู ตะขอยึด เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นเหมือนกันในงานช่าง ซึ่งตัวยึดเหล่านี้มีขนาดและวัสดุหลากหลายมากตามท้องตลาด แนะนำให้ซื้อเหมาเป็นกล่อง เก็บไว้หลายๆแบบ เพื่อจะได้ใช้ในงานตามแต่ละประเภทได้

  1. สว่านไฟฟ้า

สว่านไฟฟ้ามีประโยชน์มากสำหรับงานช่าง ช่วยให้งานเจาะเป็นเรื่องง่าย ทั้งเจาะผนัง เจาะไม้ เจาะพลาสติก เจาะโลหะ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ไขสกรูให้หลุดออกมาได้ด้วย ดังนั้นการมีสว่านไฟฟ้าไว้ที่บ้านจึงช่วยผ่อนแรงไปได้มาก 

  1. คีมปากจระเข้

คีมปากจระเข้ หรือคีมตัดข้าง เป็นเครื่องมือช่างที่ใช้สำหรับงานตัดสายไฟ หรือตัดลวด ยึด งอ และจับชิ้นงานไม่ให้ลื่นหลุด เป็นการผสมผสานระหว่างคีมจับและคีมตัดเข้าด้วยกัน มีความแข็งแรงทนทาน แต่ไม่เหมาะกับงานที่ต้องใช้ความร้อน

  1. เลื่อย

เลื่อยมีประโยชน์มากเวลาต้องการใช้ในงานตัดสิ่งของต่างๆที่มีลักษณะเป็นท่อน เช่น ไม้ เหล็ก ท่อ PVC หรือพลาสติก เลื่อยอาจมีหลายประเภทก็จริง แต่หากจะซื้อติดบ้านแนะนำเป็นเลื่อยตัดเหล็กเอนกประสงค์แบบธรรมดา

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top