สแตนเลส เป็น สิ่งของใกล้ตัวเราอย่างมาก มองไปทางไหนก็เจอ โดยเฉพาะในห้องครัว หลายคนอาจเคยตั้งข้อสงสัยว่า ทั้งที่อะลูมิเนียมมีราคาที่ถูกว่า วัสดุสวยกว่า น้ำหนักเบากว่า ทำไมถึงไม่ได้รับความนิยมเท่ากับสแตนเลส วันนี้เราเลยข้อมาไขข้อข้องใจเหล่านั้นให้ทุกคนได้รู้กัน
สาเหตุที่ทำให้สแตนเลส ได้รับความนิยมเป็นเครื่องครัวมากกว่าอะลูมิเนียม มีเหตุผลดังนี้ :
เหตุผลที่สแตนเลสได้รับความนิยมมากกว่านั้น ก็เพราะว่ามีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง นำความร้อนได้ดีกว่า ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าอะลูมิเนียม อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ที่เลือกใช้อะลูมิเนียมก็คงเป็นเรื่องของน้ำหนักมากกว่า ใครที่กำลังมองหาตัวเลือกเครื่องครัวน้ำหนักเบาราคาไม่แพง อะลูมิเนียมอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับคุณ
ความต้านทานการกัดกร่อน
สเตนเลส มีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง เลยเหมาะสำหรับพวกงานเครื่องครัว ที่ต้องสัมผัสกับอาหารและน้ำบ่อยๆ ตัดมาที่ฝั่ง อะลูมิเนียมมีแนวโน้มที่จะเกิดการกัดกร่อนได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเวลาที่ต้องสัมผัสกับอาหารที่เป็นกรด
การนำความร้อน
สแตนเลส เป็นตัวนำความร้อนที่ดี ซึ่งเท่ากับว่าจะสามารถทำให้ร้อนได้ง่าย และควบคุมอุณหภูมิได้ดี เหมาะสำหรับการปรุงอาหารที่ต้องการการกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ เช่น การผัด หรือการต้ม แกง คั่ว ส่วนอะลูมิเนียมยังสามารถนำความร้อนได้ดีเหมือนกัน เพียงแต่ติดตรงที่ว่ายังไม่ดีเท่าสแตนเลส
ความทนทาน
สแตนเลส เป็นวัสดุที่ทนทานมากซึ่งสามารถทนต่อการใช้งานหนักและการใช้งานได้หลากหลาย ฝั่งอะลูมิเนียมก็มีความทนทานที่ดีมากเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่แข็งแรงเท่าสแตนเลส ซึ่งหมายความว่าสแตนเลสมีโอกาสน้อยที่จะบุบหรือบิดเบี้ยวเมื่อใช้ไปนานๆ
ความปลอดภัยต่อสุขภาพ
สแตนเลส เป็นวัสดุที่ไม่เกิดปฏิกิริยา ซึ่งจะไม่ซึมเข้าสู่อาหาร ในทางกลับกัน อะลูมิเนียมสามารถซึมเข้าสู่อาหารได้ โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับอาหารที่เป็นกรด เหตุนี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ ทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย เป็นพิษเรื้อรังหากมีการสะสมระยะเวลานาน ซึ่งจะพบว่ามักสะสมในเส้นเลือดแดง และแหล่งที่พบในร่างกาย ได้แก่ ปอด ตับ ไต ต่อมไทรอยด์ และสมอง และยังมีผลเสียอื่นๆ อีกมากมาย
โดยรวมแล้ว สแตนเลส เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าอะลูมิเนียมสำหรับเครื่องใช้ในครัวและเครื่องครัว นั่นก็เพราะว่า มีความทนทานต่อการกัดกร่อน สามารถนำความร้อนได้ดี แข็งแรงทนทาน และปลอดภัยต่อสุขภาพ
ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของวัสดุแต่ละชนิด:
สแตนเลส
ข้อดี:
- ทนต่อการกัดกร่อน
- นำความร้อน
- ทนทาน
- ไม่เกิดปฏิกิริยาอัตรายต่อร่างกาย
จุดด้อย:
- ราคาแพงกว่าอะลูมิเนียม
- อาจหนักกว่าอะลูมิเนียม
อะลูมิเนียม
ข้อดี:
- น้ำหนักเบา
- ราคาไม่แพง
- ตัวนำความร้อนที่ดี
- ทำความสะอาดง่าย
จุดด้อย:
- มีแนวโน้มที่จะเกิดการกัดกร่อนมากกว่าสแตนเลส
- สามารถทำปฏิกิริยากับอาหารที่เป็นกรดได้
- ไม่ปลอดภัยต่อการนำไปใส่อาหารที่มีกรด
ท้ายที่สุดแล้ว วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับห้องครัวของคุณจะขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบส่วนบุคคล หากคุณกำลังมองหาวัสดุที่ทนทานและไม่เกิดปฏิกิริยา มีความทนทานต่อการกัดกร่อน สแตนเลสคือตัวเลือกที่ดีที่สุด หากคุณกำลังมองหาวัสดุน้ำหนักเบา ราคาไม่แพง ทำความสะอาดง่าย อะลูมิเนียม ก็จะตอบโจทย์ข้อนี้มากกว่านั่นเอง