ทำไมสแตนเลสถึงถูกใช้ในงานครัวมากว่าอลูมิเนียม

สแตนเลส เป็น สิ่งของใกล้ตัวเราอย่างมาก มองไปทางไหนก็เจอ โดยเฉพาะในห้องครัว หลายคนอาจเคยตั้งข้อสงสัยว่า ทั้งที่อะลูมิเนียมมีราคาที่ถูกว่า วัสดุสวยกว่า น้ำหนักเบากว่า ทำไมถึงไม่ได้รับความนิยมเท่ากับสแตนเลส วันนี้เราเลยข้อมาไขข้อข้องใจเหล่านั้นให้ทุกคนได้รู้กัน

สาเหตุที่ทำให้สแตนเลส ได้รับความนิยมเป็นเครื่องครัวมากกว่าอะลูมิเนียม มีเหตุผลดังนี้ :

เหตุผลที่สแตนเลสได้รับความนิยมมากกว่านั้น ก็เพราะว่ามีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง นำความร้อนได้ดีกว่า ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าอะลูมิเนียม อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ที่เลือกใช้อะลูมิเนียมก็คงเป็นเรื่องของน้ำหนักมากกว่า ใครที่กำลังมองหาตัวเลือกเครื่องครัวน้ำหนักเบาราคาไม่แพง อะลูมิเนียมอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับคุณ

ความต้านทานการกัดกร่อน

สเตนเลส มีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูง เลยเหมาะสำหรับพวกงานเครื่องครัว ที่ต้องสัมผัสกับอาหารและน้ำบ่อยๆ  ตัดมาที่ฝั่ง อะลูมิเนียมมีแนวโน้มที่จะเกิดการกัดกร่อนได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเวลาที่ต้องสัมผัสกับอาหารที่เป็นกรด

การนำความร้อน

สแตนเลส เป็นตัวนำความร้อนที่ดี ซึ่งเท่ากับว่าจะสามารถทำให้ร้อนได้ง่าย และควบคุมอุณหภูมิได้ดี เหมาะสำหรับการปรุงอาหารที่ต้องการการกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ เช่น การผัด หรือการต้ม แกง คั่ว ส่วนอะลูมิเนียมยังสามารถนำความร้อนได้ดีเหมือนกัน  เพียงแต่ติดตรงที่ว่ายังไม่ดีเท่าสแตนเลส

ความทนทาน

สแตนเลส เป็นวัสดุที่ทนทานมากซึ่งสามารถทนต่อการใช้งานหนักและการใช้งานได้หลากหลาย ฝั่งอะลูมิเนียมก็มีความทนทานที่ดีมากเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่แข็งแรงเท่าสแตนเลส ซึ่งหมายความว่าสแตนเลสมีโอกาสน้อยที่จะบุบหรือบิดเบี้ยวเมื่อใช้ไปนานๆ

ความปลอดภัยต่อสุขภาพ

สแตนเลส เป็นวัสดุที่ไม่เกิดปฏิกิริยา ซึ่งจะไม่ซึมเข้าสู่อาหาร ในทางกลับกัน อะลูมิเนียมสามารถซึมเข้าสู่อาหารได้ โดยเฉพาะเมื่อสัมผัสกับอาหารที่เป็นกรด เหตุนี้อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ ทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย เป็นพิษเรื้อรังหากมีการสะสมระยะเวลานาน ซึ่งจะพบว่ามักสะสมในเส้นเลือดแดง และแหล่งที่พบในร่างกาย ได้แก่ ปอด ตับ ไต ต่อมไทรอยด์ และสมอง และยังมีผลเสียอื่นๆ อีกมากมาย

โดยรวมแล้ว สแตนเลส เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าอะลูมิเนียมสำหรับเครื่องใช้ในครัวและเครื่องครัว นั่นก็เพราะว่า มีความทนทานต่อการกัดกร่อน สามารถนำความร้อนได้ดี แข็งแรงทนทาน และปลอดภัยต่อสุขภาพ

ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของวัสดุแต่ละชนิด:

สแตนเลส

ข้อดี:

  • ทนต่อการกัดกร่อน
  • นำความร้อน
  • ทนทาน
  • ไม่เกิดปฏิกิริยาอัตรายต่อร่างกาย

จุดด้อย:

  • ราคาแพงกว่าอะลูมิเนียม
  • อาจหนักกว่าอะลูมิเนียม

อะลูมิเนียม

ข้อดี:

  • น้ำหนักเบา
  • ราคาไม่แพง
  • ตัวนำความร้อนที่ดี
  • ทำความสะอาดง่าย

จุดด้อย:

  • มีแนวโน้มที่จะเกิดการกัดกร่อนมากกว่าสแตนเลส 
  • สามารถทำปฏิกิริยากับอาหารที่เป็นกรดได้
  • ไม่ปลอดภัยต่อการนำไปใส่อาหารที่มีกรด 

ท้ายที่สุดแล้ว วัสดุที่ดีที่สุดสำหรับห้องครัวของคุณจะขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบส่วนบุคคล หากคุณกำลังมองหาวัสดุที่ทนทานและไม่เกิดปฏิกิริยา มีความทนทานต่อการกัดกร่อน สแตนเลสคือตัวเลือกที่ดีที่สุด หากคุณกำลังมองหาวัสดุน้ำหนักเบา ราคาไม่แพง ทำความสะอาดง่าย อะลูมิเนียม ก็จะตอบโจทย์ข้อนี้มากกว่านั่นเอง 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top