9 อุปกรณ์ช่างที่ควรมีติดบ้านไว้ รับรองว่าได้ใช้งานแน่นอน

หลังจากสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว การจัดเตรียม วางอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆก็เริ่มทยอยเข้ามาที่ละอย่าง สองอย่าง โต๊ะทานข้าว ทีวี ตู้เย็น แอร์ หรืออื่นๆอีกมากมาย แต่สิ่งที่หลายคนไม่ควรลืมเด็ดขาด ก็คืออุปกรณ์ช่างที่จำเป็น เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงมาก เนื่องจากเป็นสิ่งของที่ไม่ได้นำออกมาใช่บ่อยนักแต่ก็ควรที่จะมีติดบ้านเอาไว้จะดีที่สุด จะมีอุปกรณ์อะไรที่จำเป็นกับบ้านเราบ้างมาดูข้างล่างนี้ได้เลย 

1.กรรไกร คัตเตอร์

ของใช่ประจำบ้านที่ควรมีติดไว้อย่างมาก ถึงจะไม่ได้ใช่บ่อย แต่รับรองว่ามีเรื่องให้ต้องใช่อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการตัดกระดาษกาว หรือตัดวัสดุอื่นๆ ที่ดึงไม่ขาด หลายคนอาจหาของง่ายๆใกล้ตัว หรือใช่ฟันกัดหรือมือดึงให้ขาด แต่ส่วนตัวขอบอกว่าไม่แนะนำทั้งสองอย่างเลย เพราะอาจเกิดความบาดแผลได้

2.ไฟฉาย

บางทีแสงไฟฉายจากมือถือก็ไม่ได้สว่างพอที่จะเช็คตรงบริเวณจุดอับ บางครั้งอาจเกิดปัญหาที่สายไฟบนฝ่า หรือจุดอื่นๆที่ต้องการแสงไฟ หรือกรณีที่ไฟดับ ไฟฉายก็ช่วยให้เราไม่ต้องอยู่ในที่มือสักพัก ที่สำคัญแนะนำให้เลือกรุ่นที่กันน้ำได้นิดหน่อยก็ดี เพื่อเวลาที่ต้องถือออกไปใช้งานเวลาฝนตก หรือต้องซ่อมท่อน้ำประปาตอนดึก

3.ตัวช่วยจำ สมุดโน๊ต

สามารถใช่เป็นสมุดโน๊ต ไอแพดหรือมือถือในการช่วยจดจำก็ได้ ในกรณีที่การซื้อข้อต่อ หรืออุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช่ขนาดให้พอดีกับแบบเดิม การจดก็จะสามารถช่วยให้เราจำได้ว่าต้องซื้ออะไรเข้ามาบ้านเพื่อซ่อมแซมของที่เสียหายภายในบ้านได้

4.ไขควงวัดไฟฟ้า (Voltage tester)

หน้างานบางจุด ก็เป็นอัตรายกับคนตรวจเช็คระบบไฟอย่างมาก ระหว่างตรวจสอบอาจเกิดปัญหากระแสไฟรั่วไหลระหว่างที่เปิดใช่งานได้ ต่อให้จะเป็นช่างมือโปรมากขนาดไหนก็อาจมีการผิดพลาดกันได้ ยิ่งเราที่เป็นคนธรรมดาต้องระวังไว้ให้ดี

5.ตลับเมตร (Locking Tape Measure)

ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกขนาด 2 เมตรกัน เนื่องจากไม่ใหญ่มาก สามารถพกพาติดตัวได้ตลอดไม่เกะกะ บางรุ่นยังมีที่คลองติดแถมมาให้ด้วย เพื่อความสะดวกในการใช่งานไม่ต้องเก็บไว้ในกระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกงให้อึดอัดระหว่างที่ซ่อมแซมของที่เสียหายอยู่

6.คีม (Pliers)

บางทีเดินตรวจรอบๆ หรือเดินเล่นอยู่ ก็อาจเจอพวกเหล็ก หรือตะปู ที่โผล่ออกมา ซึ่งอาจเป็นอัตรายกับคนอื่นที่อยู่ในเขตบริเวณบ้าน เราสามารถใช่ คีม  ดัด งอ โค้ง หรือตัดคมออกเพื่อเพิ่มความปลอดภัยกับคนที่อาศัยอยู่ในบริเวณบ้านได้ ก่อนเกิดอุบัติเหตุ

7.ไขควง (Screwdrivers)

อุปกรณ์ที่ต้องมีติดบ้านไว้ แนะนำว่าให้ซื้อเก็บไว้ตามที่จำเป็นก็พอ ขนาดไหนที่คิดว่าไม่ได้ใช่ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อมาเพื่อไว้ ไขขวงสามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการยึดน็อตง่ายๆ ที่คลายออกมา หรือการขันน็อตยึดรูปเล็กๆน้อยๆ ภายในบริเวณบ้าน 

8.สว่านไฟฟ้า (Electric)

เป็นเครื่องมือที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่จะสามารถช่วยทุนแรงในการเจาะหรือขันน็อตได้ดี ถึงจะไม่มีกำลังแรงมากพอในการเจาะพนังหนักๆ แต่งานที่ต้องประกอบของ โต๊ะ ติดกรอบรูป หรือของต่างๆที่ต้องใช้แรงในการขันน็อตเข้าไปสว่านไฟฟ้าเองก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการทุนแรง

9.แว่นตานิรภัย (Safety Glasses)

เรียกว่าเป็น อุปกรณ์ป้องกัน ดวงตาของเราจากอุบัติเหตุที่เราคาดไม่ถึงได้เป็นอย่างดี ดวงตาเราเป็นอวัยวะชิ้นเดียวที่ร่างกายไม่สามารถทดแทนขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นต้องรักษาเอาไว้ให้ดี บางที่แค่ฝุ่นผงจากการทำงานก็อาจเกิดการระคายเคือง จนทำให้ตาอักเสบได้เช่นเดียวกัน

สรุป

อุปกรณ์ที่เราแนะนำไป สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมของตัวบ้านได้เลย เชื่อว่าหลายท่านที่เองก็มีการเพิ่มอุปกรณ์บางอย่างเข้าไป และลดอุปกรณ์บางอย่างลงเพื่อความเหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามการเตรียมพร้อมในสถานะการฉุกเฉินก็ช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ ไม่จำเป็นต้องเรียกช่างเข้ามา 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top