น๊อตสกรู Apnhardware ผลิดวัสุดอุปกรณ์ก่อสร้าง จำหน่ายปลีก-ส่งทั่วไทย สั้งทำน๊อตทุกชนิด

ช่วงเวลา เปิด - ปิด

Monday - Friday 09:00 - 19:00

ติดต่อด่วน

085-082-8888

2 วิธีเช็คสแตนเลสเกรด 304 แท้หรือปลอม เช็คยังไง

งานเกี่ยวกับบ้าน ต่อเติมหลังคา งาน DIY บางชิ้นบางส่วนก็มีตัว สแตนเลส 304 มาเป็นตัวเสริมในการทำงาน แต่หลายคนเองก็สงสัยว่าทำไมบางครั้งตัวสแตนเลสที่ซื้อมามีการเสื่อมสภาพที่แตกต่างกันจนน่าสงสัย ร้านค้าเอาของคุณภาพไม่ดีมาขายให้เรารึเปล่า หรือว่ามันตากแดดโดนฝนมากเกินไปทำให้สนิมเกาะจนทำให้ของเสื่อมสภาพ

บางครั้งลองใช้วิธีการล้างสนิมจากในเน็ต บางอันก็ได้ผลดี บางอันก็ไม่ดี สรุปเป็นที่ปัจจัยจากธรรมชาติหรือว่าทางร้านตั้งใจขายของไม่ดีให้เรากันแน่ วันนี้เรามีวิธีการเช็คสแตนเลส 304 แท้หรือปลอมง่ายๆ แบบที่ไม่ต้องผ่านห้องแล็ป มาดูกัน

ต้องพูดก่อนเลยว่า สแตนเลส เป็นเหล็กที่มีความทนทานค่อนข้างสูง สนิมไม่สามารถเข้าไปทำลายโครงสร้างภายในได้ แต่เกรดที่เราเลือกใช้งานเองก็ต้องเหมาะสมกับหน้างานด้วย หากต้องติดตั้งงานแถวริมทะเล เราก็ต้องเลือกเกรดที่สามารถทนการกัดกร่อนของละอองน้ำทะเลไปด้วยนั่นเอง

ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเหล็กกล้าไร้สนิม แต่ก็ยังสามารถเป็นสนิมได้อยู่ดี เพราะสแตนเลส เป็นโลหะผสมกับเหล็กที่มีโครเมียมผสมอยู่ โครเมียมในเนื้อสแตนเลสจะทำหน้าที่ปกป้องเหมือนชั้นฟิล์มไม่ให้เกิดการกัดกร่อนได้ง่ายเหมือนโลหะชนิดอื่นๆ ความจริงแล้วการที่จะตรวจสอบว่า สแตนเลสเกรด 304 แท้หรือปลอม ต้องส่งเช็คเข้าแล็ปแบบเฉพาะทางเท่านั้น เพื่อความแม่นยำในการเช็คค่าตามมาตรฐาน แต่วันนี้เราก็มีวิธีการเช็คแบบง่ายๆ ด้วย 2 วิธีดังนี้

  1. น้ำยาทดสอบ ธาตุแมงกานีส

การใช้น้ำยาทดสอบนั้นมีมาค่อนข้างนานมากแล้ว ถึงจะไม่แม่นยำเท่ากับการตรวจผ่านแล็ป แต่ก็ช่วยให้เรารู้ว่า ตัวสแตนเลสที่เราใช้อยู่เป็นของแท้ไหม โดยการหยดน้ำยาทดสอบธาตุแมงกานีสลงไปบนสแตนเลส หากน้ำยาเปลี่ยนสีเป็นสีแดงหรือสีชมพูอ่อนๆ แสดงว่าสแตนเลสที่เราใช้ไม่ใช่เกรด 304 มีโอกาสที่จะเป็นสแตนเลสเกรด 200 ที่ไม่ได้มาตรฐานสูงมาก

  1. แม่เหล็ก

อันนี้ไม่ได้การันตีว่าจะทดสอบหรือเห็นผลแบบ 100% เลยนะ แต่ก็เช็คแบบคร่าวๆ ตอนที่เอาเหล็กมาได้ ก่อนที่จะขึ้นรูปดัดโค้ง ลองเอาแม่เหล็กไปวางไว้กับสแตนเลสอาจจะดูดไม่ติด แต่ถ้านำไปขึ้นรูปแล้ว จะรู้สึกว่ามีการดูดแบบอ่อนๆ จนแทบไม่รู้สึกว่าดูดอยู่ แต่ถ้ามันดูดติดผิดปกติ แน่นจนรู้สึกได้ ให้สันนิษฐานว่ามันเป็นเกรดไม่ดี

แต่ยังมีสแตนเลสเกรดดีที่แม่เหล็กดูดติดอยู่นะ เรียกว่าของดีเลยก็ได้ เพราะใช้ในงานเครื่องมือแพทย์ พวกมีดหมอ มีดผ่าตัด นั่นแหละครับ ที่อยู่ในกลุ่มสแตนเลสเกรด 400 นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากกลัวว่าสินค้าจะเป็นของปลอม แนะนำให้เลือกร้านที่น่าเชื่อถือ เลือกสินค้ามีมอก.เป็นหลัก ที่ต้องการใช้งานที่ได้ค่ามาตรฐาน อย่างไรก็ตามการซื้อสินค้าสแตนเลส ก็ควรเลือกจากหน้างานที่เหมาะสมเป็นหลัก หรือถ้าไม่รู้ว่าตัวงานของเราเหมาะกับเกรดไหน แนะนำให้ถามเจ้าของร้านเพื่อให้ได้ของตรงตามสเปคที่เราต้องการ

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ทั้งหมด 3 บทความ

4 เทคนิคขจัดคราบสนิมแบบง่ายๆ ที่ต้องลอง เหมือนซื้อน็อตใหม่

4 เทคนิคขจัดคราบสนิมแบบง่ายๆ ที่ต้องลอง เหมือนซื้อน็อตใหม่

คราบสนิมนั้นเกิดมาจากกระบวนการแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ด้วยสีน้ำตาลและคราบสกปรกทำให้เฟอร์นิเจอร์ บ้าน หรือของดูเก่าไปทันที จะเอ ...
2 วิธีเช็คสแตนเลสเกรด 304 แท้หรือปลอม เช็คยังไง

2 วิธีเช็คสแตนเลสเกรด 304 แท้หรือปลอม เช็คยังไง

งานเกี่ยวกับบ้าน ต่อเติมหลังคา งาน DIY บางชิ้นบางส่วนก็มีตัว สแตนเลส 304 มาเป็นตัวเสริมในการทำงาน แต่หลายคนเองก็สงสัยว่า ...
งานไม้

น๊อตหัวกลมคอเหลี่ยม ใช้กับงานอะไรได้บ้าง

ช่างหลายคนก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ตัวน๊อตหัวกลมคอเหลี่ยม เวลาที่ซื้อมาเค้าก็จะแถมแหวนมาให้เป็นคู่อยู่แล้ว เนื่องจากเป ...