2 วิธีเช็คสแตนเลสเกรด 304 แท้หรือปลอม เช็คยังไง

งานเกี่ยวกับบ้าน ต่อเติมหลังคา งาน DIY บางชิ้นบางส่วนก็มีตัว สแตนเลส 304 มาเป็นตัวเสริมในการทำงาน แต่หลายคนเองก็สงสัยว่าทำไมบางครั้งตัวสแตนเลสที่ซื้อมามีการเสื่อมสภาพที่แตกต่างกันจนน่าสงสัย ร้านค้าเอาของคุณภาพไม่ดีมาขายให้เรารึเปล่า หรือว่ามันตากแดดโดนฝนมากเกินไปทำให้สนิมเกาะจนทำให้ของเสื่อมสภาพ

บางครั้งลองใช้วิธีการล้างสนิมจากในเน็ต บางอันก็ได้ผลดี บางอันก็ไม่ดี สรุปเป็นที่ปัจจัยจากธรรมชาติหรือว่าทางร้านตั้งใจขายของไม่ดีให้เรากันแน่ วันนี้เรามีวิธีการเช็คสแตนเลส 304 แท้หรือปลอมง่ายๆ แบบที่ไม่ต้องผ่านห้องแล็ป มาดูกัน

ต้องพูดก่อนเลยว่า สแตนเลส เป็นเหล็กที่มีความทนทานค่อนข้างสูง สนิมไม่สามารถเข้าไปทำลายโครงสร้างภายในได้ แต่เกรดที่เราเลือกใช้งานเองก็ต้องเหมาะสมกับหน้างานด้วย หากต้องติดตั้งงานแถวริมทะเล เราก็ต้องเลือกเกรดที่สามารถทนการกัดกร่อนของละอองน้ำทะเลไปด้วยนั่นเอง

ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเหล็กกล้าไร้สนิม แต่ก็ยังสามารถเป็นสนิมได้อยู่ดี เพราะสแตนเลส เป็นโลหะผสมกับเหล็กที่มีโครเมียมผสมอยู่ โครเมียมในเนื้อสแตนเลสจะทำหน้าที่ปกป้องเหมือนชั้นฟิล์มไม่ให้เกิดการกัดกร่อนได้ง่ายเหมือนโลหะชนิดอื่นๆ ความจริงแล้วการที่จะตรวจสอบว่า สแตนเลสเกรด 304 แท้หรือปลอม ต้องส่งเช็คเข้าแล็ปแบบเฉพาะทางเท่านั้น เพื่อความแม่นยำในการเช็คค่าตามมาตรฐาน แต่วันนี้เราก็มีวิธีการเช็คแบบง่ายๆ ด้วย 2 วิธีดังนี้

  1. น้ำยาทดสอบ ธาตุแมงกานีส

การใช้น้ำยาทดสอบนั้นมีมาค่อนข้างนานมากแล้ว ถึงจะไม่แม่นยำเท่ากับการตรวจผ่านแล็ป แต่ก็ช่วยให้เรารู้ว่า ตัวสแตนเลสที่เราใช้อยู่เป็นของแท้ไหม โดยการหยดน้ำยาทดสอบธาตุแมงกานีสลงไปบนสแตนเลส หากน้ำยาเปลี่ยนสีเป็นสีแดงหรือสีชมพูอ่อนๆ แสดงว่าสแตนเลสที่เราใช้ไม่ใช่เกรด 304 มีโอกาสที่จะเป็นสแตนเลสเกรด 200 ที่ไม่ได้มาตรฐานสูงมาก

  1. แม่เหล็ก

อันนี้ไม่ได้การันตีว่าจะทดสอบหรือเห็นผลแบบ 100% เลยนะ แต่ก็เช็คแบบคร่าวๆ ตอนที่เอาเหล็กมาได้ ก่อนที่จะขึ้นรูปดัดโค้ง ลองเอาแม่เหล็กไปวางไว้กับสแตนเลสอาจจะดูดไม่ติด แต่ถ้านำไปขึ้นรูปแล้ว จะรู้สึกว่ามีการดูดแบบอ่อนๆ จนแทบไม่รู้สึกว่าดูดอยู่ แต่ถ้ามันดูดติดผิดปกติ แน่นจนรู้สึกได้ ให้สันนิษฐานว่ามันเป็นเกรดไม่ดี

แต่ยังมีสแตนเลสเกรดดีที่แม่เหล็กดูดติดอยู่นะ เรียกว่าของดีเลยก็ได้ เพราะใช้ในงานเครื่องมือแพทย์ พวกมีดหมอ มีดผ่าตัด นั่นแหละครับ ที่อยู่ในกลุ่มสแตนเลสเกรด 400 นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากกลัวว่าสินค้าจะเป็นของปลอม แนะนำให้เลือกร้านที่น่าเชื่อถือ เลือกสินค้ามีมอก.เป็นหลัก เหมือนร้านของเรา APN ที่ต้องการใช้งานที่ได้ค่ามาตรฐาน อย่างไรก็ตามการซื้อสินค้าสแตนเลส ก็ควรเลือกจากหน้างานที่เหมาะสมเป็นหลัก หรือถ้าไม่รู้ว่าตัวงานของเราเหมาะกับเกรดไหน แนะนำให้ถามเจ้าของร้านเพื่อให้ได้ของตรงตามสเปคที่เราต้องการ

แนะนำสินค้าที่คุณอาจกำลังสนใจ 

หาสินค้าอื่นๆ ราคาส่งเพิ่มเติม คลิ๊กลิงค์เพื่อกลับไปหน้าหลัก >> apnhardware << ลิงค์นี้เลย 

ขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ APN Hardware

  1. เข้าสู่หน้าสินค้า โดยกดที่แถบเมนูหลักของเว็บไซต์ หรือคลิก ที่นี่ แล้วค้นหารายการสินค้าต่างๆ ที่คุณต้องการ
  2. เมื่อเจอสินค้าที่ต้องการ สามารถกดที่รูปภาพสินค้า เพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ
  3. ติดต่อสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมล หรือแบบฟอร์มบนเว็บไซต์ในหน้า ติดต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top