น๊อตสกรู Apnhardware ผลิดวัสุดอุปกรณ์ก่อสร้าง จำหน่ายปลีก-ส่งทั่วไทย สั้งทำน๊อตทุกชนิด

ช่วงเวลา เปิด - ปิด

Monday - Friday 09:00 - 19:00

ติดต่อด่วน

085-082-8888

เทคการใช้ เกลียวปล่อยสแตนเลส

หน้าที่ของ เกลียวปล่อยสแตนเลส  นั้น คือการเป็นตัวเชื่อมให้วัสดุทั้งสองยึดติด ให้สนิทกันอย่างแน่นหนา และไม่ให้หลุดออกจากกัน และผู้คนบางส่วนไม่ว่าจะเป็นช่างหรือบุคคลทั่วไป ก็คงจะเคยได้ใช้กันบ้างแล้ว แต่ก็อาจจะมีการใช้งานที่ผิดๆไปบ้าง จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เราไม่ได้งานตามที่ต้องการ หรือยึดติดไม่สนิทกันเท่าไหร่ ดังนั้นการเจาะหรือใช้สกูรต้องมีเทคนิคในการใช้ และยังมีการเข้าผิดในการใช้อยู่เรื่อยๆ เรามาดูเทคนิคการใช้ เกลียวปล่อยสแตนเลส ที่ถูกต้องกันดีกว่า

เทคนิคการใช้เกลียวปล่อยสแตนเลส

การเจาะนำ คือการเจาะให้ขนาดรูเจาะ เล็กกว่าหรือเท่ากับขนาดโคนของเกลียวสำหรับงานสแตนเลส แต่ถ้าเป็นงานไม้เนื้ออ่อน เหนียว ไม่จำเป็นต้องเจาะรูนำ แต่จะนิยมเจาะรูนำสำหรับไม้เนื้อแข็งเพราะหากไม่เจาะรูนำ เกลียวปล่อยอาจจะทำให้ไม้บวมหรือแตกได้

การเจาะรูผ่าน เจาะรูนำงานชิ้นแรกและเจาะรูผ่านไปจนถึงงานชิ้นที่สอง แต่จะต้องเจาะรูโดยใช้ดอกสว่านที่มีขนาดใหญ่กว่าเกลียวปล่อย ตัวอย่างเช่น เราต้องการจะใช้เกลียวปล่อยสแตนเลสขนาด 3.8 มม. เราจะต้องใช้ดอกเจาะผ่านที่ใหญ่ประมาณ 4 มม. เพื่อที่จะให้งานชิ้นแรกใหญ่กว่าตัวเกลียวเล็กน้อย เพื่อให้เกลียวได้มีโอกาสดึงวัสดุชิ้นที่ 2 เข้าด้วยกัน การเจาะรูผ่าน นิยมเจาะชิ้นงานที่อยู่ด้านบนของการเจาะยึด เพื่อให้เป็นตัวฟรีของการดูดของเกลียวปล่อย

แต่หากเราต้องการที่จะเจาะรูผ่านที่เล็กกว่าขนาดเกลียว รูจะได้คับๆแน่นๆนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ การเจาะรูให้เท่ากันแบบคับๆ ทั้งสองชิ้นงานที่ต้องการจะยึดติดกัน แล้วบีบงานให้สนิทเข้าหากัน หลังจากนั้นขันเกลียวปล่อยตามหลัง ภาพรวมออกมามันจะดูสนิทดี แต่แท้ที่จริงแล้วงานทั้ง 2 ชิ้นนั้น จะไม่ได้ถูกเกลียวปล่อยยึดไว้เลย

และไม่ได้มีการดูดเข้าหากันแต่อย่างใด มีโอกาสที่ทั้งสองชิ้นงานจะหลุดออกจากกันได้ ถึงแม้จะขันเกลียวแน่นแล้ว จะไม่รู้สึกถึงความแน่นหนาของชิ้นงานเลย และหากจะอัดกาวไปด้วยก็ยังไม่สามรถทำให้สนิทได้ แต่หากเราเปลี่ยนไปใช้วิธีแรกที่แนะนำนั้น จะได้เห็นได้ชัดเลยว่า วัสดุทั้งสองชิ้นจะยึดชิดและสนิทกันมากขึ้น การใช้งานให้ถูกวิธีนั้นเป็นเรื่องจำเป็นมากๆของช่างฝีมือ หรือบุคลทั่วไปก็อาจจะต้องทำให้ถูกวิธี เพื่อชิ้นงานที่ได้คุณภาพ

อ่านต่อเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
ลักษณะเกลียวและชนิดของเกลียวปล่อยสแตนเลส

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ทั้งหมด 3 บทความ

ไอเดีย DIY ที่แขวนกุญแจ ติดผนังรูปภูเขาสวยๆ พร้อมขั้นตอนการทำอย่างละเอียด

ไอเดีย DIY ที่แขวนกุญแจ ติดผนังรูปภูเขาสวยๆ พร้อมขั้นตอนการทำอย่างละเอียด

การสร้างที่แขวนกุญแจ DIY ติดผนังรูปภูเขาสวยๆ นั้นไม่ใช่เรื่องยาก การเจาะผนังแนะนำให้ใช้พวกน๊อตสแตนเลส เพราะว่าไม่ก่อให้เ ...
ราคาซื้อขายเหล็กสูงสุด เป็นประวัติศาสตร์ ก่อนมีการปรับตัวย่อลงมา

ราคาซื้อขายเหล็กสูงสุด เป็นประวัติศาสตร์ ก่อนมีการปรับตัวย่อลงมา

ราคาซื้อขายเหล็กในตลาด Shanghai steel futures ร่วงลงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 5,887 หยวนต่อตัน ควบคู่ไปกับราคาส่วนผสมในก ...
วิธีทำบันไดสำหรับเด็กแบบ 2 ขั้น บันไดปีนล้างมือ DIY ขั้นตอนละเอียดเข้าใจง่าย

วิธีทำบันไดสำหรับเด็กแบบ 2 ขั้น บันไดปีนล้างมือ DIY ขั้นตอนละเอียดเข้าใจง่าย

ครั้งนี้เราจะมาสอนวิธีการทำบันไดสำหรับเด็ก DIY ก่อนอื่นจำเป็นที่จะต้องเลือกน๊อตให้เหมาะสม น๊อตสแตนเลสมีหน้าที่ช่วยยึดวัส ...