สนิมเกิดจากอะไร และมีวิธีป้องกันอย่างไร

สนิมมักพบได้บ่อยในชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กหรือโลหะทุกชนิด มีลักษณะเป็นคราบสีน้ำตาลแดงบนเหล็กหรือโลหะ ถึงแม้ว่าจะป้องกันด้วยการทาสีที่มีสารป้องกันสนิมไว้แล้วก็ตาม แต่พอเวลาผ่านไปสีลอกหรือหลุดออก สนิมก็กลับมาขึ้นเหมือนเดิม ถือว่าเป็นปัญหาที่กวนใจอยู่เหมือนกัน แล้วสนิมเกิดจากอะไร? เราจะสามารถป้องกันไม่ให้มีสนิมเกิดขึ้นได้หรือไม่ อย่างไร? ไปหาคำตอบกัน

สนิมเกิดจากอะไร?

สนิมเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ แต่ปัจจัยหลักเกิดจากปฏิกิริยาเคมีที่อากาศ น้ำ หรือความร้อนเป็นตัวการสำคัญทำให้โลหะมีคุณสมบัติแตกต่างไปจากเดิม เช่น มีสีเปลี่ยนไป, ความแข็งแรงลดลง, เกิดการผุกร่อน เป็นต้น

วิธีการป้องกันการเกิดสนิม

  1. ทำความสะอาดและจัดเก็บให้ถูกวิธี

สาเหตุส่วนใหญ่ของการเกิดสนิมคือการไม่ทำความสะอาดให้ดีและไม่จัดเก็บให้ถูกวิธี ดังนั้นการป้องกันการเกิดสนิมแบบง่ายๆ คือ ทำความสะอาดชิ้นส่วนด้วยน้ำมันสำหรับป้องกันสนิม จากนั้นเช็ดให้แห้ง แล้วจัดเก็บในที่แห้ง ไม่มีความชื้น ห่อด้วยกระดาษและพลาสติกสำหรับช่วยป้องกันสนิมโดยเฉพาะ หรือจะหาสารดูดความชื้นมาใส่เพื่อป้องกันสนิมก็เป็นวิธีการป้องกันที่ดี

  1. ใช้สารเคลือบกันสนิม

ใช้สารเคลือบกันสนิมช่วยป้องกันการเกิดสนิมได้ดี แต่มีข้อเสียคือ บดบังความสวยโดดเด่นของเหล็กหรือโลหะ ปัจจุบันจึงมีผู้ผลิตคิดค้นน้ำยาเคลือบกันสนิมแบบใสขึ้นมาเพื่อไม่ให้บดบังความสวยของเหล็กหรือโลหะ แต่การเลือกใช้สารเคลือบกันสนิมต้องเลือกใช้ให้ถูกตามวัสดุของชิ้นงานด้วย

  1. ชุบกันสนิม

วิธีนี้เป็นวิธีการป้องกันสนิมได้ดีกว่า 2 วิธีข้างต้น ต้องลงทุนสูง แต่คุ้มค่ามากที่สุด โดยการใช้บริการจ้างชุบกันสนิม เพราะเขาจะมีเทคโนโลยีและฝีมือของช่างมืออาชีพ ทำให้วัสดุไม่เป็นสนิม อยู่ได้นาน และสามารถนำไปล้างทำความสะอาดได้

  1. ใช้ไฟฟ้า

วิธีการใช้ไฟฟ้านี้เหมาะกับการบำรุงรักษาโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ในโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี ต้องใช้ทุนในการทำสูงและต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น วิธีการคือจะใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นให้เหล็กมีศักย์ไฟฟ้าสูงกว่าบริเวณที่เก็บเหล็ก เพื่อลดการสูญเสียอิเล็กตรอนและเสื่อมสภาพด้วยสภาพอากาศ

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top