สตัดเกลียวตลอด ชุบผิว เพิ่มความทนทาน และแข็งแรง ป้องสนิม

สตัดเกลียว (Stud Bolts) มีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอกตลอดแท่งจะมีการกรีดเกลียวตลอดเส้น ซึ่งออกแบบมาไม่ให้มีหัวน๊อต ทำขึ้นมาจากสแตนเลส เลยเกิดสนิมขึ้นมายาก เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งภายในและภายนอก ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่ยึดชิ้นงานที่ต้องใช้ความแข็งแรงทนทานสูง เนื่องจากสามารถทนแรงกระแทกและการสั่นสะเทือนได้ดี มีขนาดให้เลือกใช้งานเยอะมาก แล้วแต่ความเหมาะสมกับหน้างาน 

สตัดเกลียว แบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทด้วยกันดังนี้

  1. สตัดเกลียวตลอด : งานติดตั้งฝ้าเพดาน รวมถึงงานวางระบบท่อต่างๆ
  2. สตัดเกลียวคู่ ใช้สำหรับยึดแผ่นเหล็ก ฝังฝ้าเพดาน โครงสร้างคอนกรีต หรือเครื่องจักรต่างๆ เป็นต้น
  3. สตัดเกลียวแบบเต็มพร้อมสเกลวัด : โดดเด่นด้านความทนทานต่ออุณหภูมิ เหมาะสำหรับเครื่องจักรประเภท เครื่องยนต์ จนถึงงานประกอบในโรงงานอุตสาหกรรม
  4. แกนเกลียวสกัด: ทนทานต่อการกัดกร่อน มักใช้ในการฝัง ไม่ว่าจะเป็นการฝังในพื้นคอนกรีต ยิปซั่ม หรือผนังที่ต้องรับน้ำหนักสูง

ทั้ง 4 ประเภทถูกออกแบบมาให้ใช้งานในลักษณะที่คลายกันคือการยึดสิ่งของ แต่จะแบ่งออกตามประเภทให้เหมาะสำหรับการใช้งานเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม การเลือกสตัดเกลียวนอกจากจะต้องเลือกให้เหมาะกับหน้างานแล้ว สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นคือต้องเลือกที่ได้มาตรฐาน เพราะว่าตัวสตัดเกลียวออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักและแรงกะแทก จึงต้องผ่านการได้รับมาตรฐานต่างๆ ดังนี้

  • ASTM (American Society for Testing and Material) ซึ่งจะแบ่ง
  • AISI (American Iron and Steel Institute)
  • DIN (DeutschesInstitutfürNormung)

และมาตรฐานที่สำคัญอีกมาตรฐานหนึ่งที่ประเทศไทยใช้คือ มอก. (มอก.) หรือมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม  TIS (Thai Industrial Standards) เป็นอีกหนึ่งมาตรฐานที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้อุปกรณ์ชาวไทย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top