วิธีล้างกาวร้อน ที่สามารถทำได้เอง

เวลาเราทำงานช่าง งานศิลปะประดิษฐ์ หรืองานที่ต้องใช้การปะ แปะ หรือติดวัสดุต่างๆ ให้เป็นชิ้นเดียวกัน เรามักจะใช้กาวมาเป็นตัวเชื่อมประสานสองวัสดุ เมื่อแปะติดกันแล้วก็จะอยู่ในลักษณะนั้นได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งจะอยู่ได้นานมากหรือน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับกาวที่เราใช้งาน ถ้าต้องการใช้กาวแห้งเร็วแบบไม่ต้องรอนาน กาวที่มีคุณสมบัตินั้นคือ กาวร้อน ซึ่งเป็นกาวที่แห้งไวมากสุดๆ เผลอเพียงครู่เดียวก็แห้งติดวัตถุต่างๆ ได้แล้ว

เมื่อใช้งานกาวร้อนอาจเกิดปัญหากาวติดมือบ้าง ติดวัสดุ สิ่งของ หรือของใช้จนเป็นคราบกาวบ้าง บทความของเราจึงมาแนะนำการจัดการปัญหาคราบกาวร้อน วิธีล้างกาวร้อนทำยังไงได้บ้าง มาดูกัน

วิธีล้างคราบกาวร้อนติดมือ

หนึ่งในปัญหาที่พบเจอบ่อยมากสำหรับการใช้งานกาวร้อนก็คือกาวติดมือ เมื่อติดกับผิวหนังทำให้เช็ดล้างออกได้ยาก ไม่สามารถขัดถูแรงๆ การทำความสะอาดหรือคราบกาวร้อนออกมือจึงควรระมัดระวัง วิธีล้างกาวร้อนจากมือ มีดังนี้

  • ล้างด้วยน้ำอุ่น การล้างมือด้วยน้ำอุ่นหรือแช่มือลงในน้ำอุ่นเป็นระยะหนึ่ง เมื่อแช่น้ำร้อนไปสักพักตัวกาวจะค่อยๆ อ่อนตัวลง หลังจากนั้นให้เราค่อยๆ ล้างมือด้วยสบู่ ขัดถูผิวเบาๆ จนกระทั่งกาวร้อนหลุดออกจากมือจนหมด
  • ล้างด้วยน้ำยาล้างเล็บ น้ำยาที่ใช้สำหรับล้างเล็บจะมีส่วนประกอบของ Acetone ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำละลาย จึงช่วยละลายการยึดเกาะของกาวได้เป็นอย่างดี การใช้น้ำยาล้างเล็บล้างคราบกาวร้อนให้ใช้สำลีชุบน้ำยาให้เปียกชุ่ม แปะสำลีไว้บริเวณที่เปื้อนกาวร้อนไว้ครู่นึงเพื่อให้น้ำยาซึมลงไปติดผิว เช็ดถูมือบริเวณนั้นวนไปช้าๆ จนกาวร้อนหลุดจากผิว

วิธีล้างคราบกาวร้อนที่เปื้อนสิ่งของ เครื่องใช้

หากเราทำกาวร้อนเปื้อนติดวัสดุ สิ่งของ หรือเครื่องใช้ การล้างกาวร้อนให้ออกโดยไม่ทิ้งร่องรอยเดิมไว้นั้นเป็นไปได้ยาก วิธีที่พอจะช่วยจัดการคราบกาวร้อนได้ก็คือใช้ Acetone หรือน้ำยาล้างเล็บ นำน้ำยาหยดลงไปบริเวณที่เปื้อนคราบกาวร้อนเล็กน้อย ทิ้งไว้ครู่หนึ่งแล้วเช็ดถูเบาๆ คราบกาวร้อนจะหลุดออกมา นอกจากน้ำยาล้างเล็บแล้ว บางกรณีก็ใช้วาสลีนเพื่อเช็ดคราบกาวร้อนได้ด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าพื้นผิววัสดุเป็นแบบไหน บางครั้งการล้างคราบกาวก็จะทิ้งรอยเอาไว้ จึงควรเลือกวิธีการทำสะอาดอย่างระมัดระวัง

กาวแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ถ้าหากเป็นงานที่ต้องการความเร่งด่วน เน้นติดเร็ว ติดไว อย่างเช่นกาวร้อน ก็จะทำให้เราติดสิ่งของหรือวัสดุได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าหากติดพลาดก็จะล้างออกยากด้วยเช่นกัน หากใครประสบปัญหากาวร้อนติดมือ หรือติดของใช้ ลองนำวิธีต่างๆ ในบทความของเราไปใช้ดูนะ เพราะน่าจะช่วยจัดการปัญหาคราบกาวร้อนได้เป็นอย่างดีเลย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top