มารู้จักกับสแตนเลส มีกี่เกรด เกรดไหนดีที่สุด แต่ละเกรดใช้เกี่ยวกับอะไรบ้าง

สแตนเลสเป็นวัสดุอเนกประสงค์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลายเนื่องจากมีความต้านทานการกัดกร่อนสูงและคุณลักษณะที่น่าสนใจ มีสแตนเลสสตีลหลายเกรด เป็นสารผสมหลักที่จะทำให้เหล็กมีคุณสมบัติในการทนทานต่อการเกิดสนิม และการกัดกร่อนต่างๆ แต่ละเกรดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้เหมาะสำหรับการใช้งานมากที่สุด 

4 เกรดสแตนเลสที่พบบ่อยที่สุดพร้อมแยกประเภทตามการใช้งาน

1. สแตนเลส 304

เป็นเกรดของสแตนเลสที่มีความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนและได้รับความนิยมใช้ในงานทั่วไป เนื่องจากคุณสมบัติที่ทนต่อการกัดกร่อนสูง และที่สำคัญยังสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่มและงานจำพวกเคมี  นอกจากนี้ สแตนเลส 304 ยังใช้งานได้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมที่มีการใช้สารเคมีประเภทเบนซีน และในการผลิตอุปกรณ์ที่ต้องการความสะอาด ดังนั้น สแตนเลส 304 เป็นเกรดของสแตนเลสที่สามารถใช้งานได้หลากหลายในแวดวงอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะในสายอาหารและเครื่องดื่ม และสภาพแวดล้อมทั่วไปที่ไม่ต้องการความต้านทานต่อสารเคมีหรือแรงดันในอากาศสูง

2. สแตนเลส 316

สแตนเลสเกรดนี้มีการทนต่อการกัดกร่อนสูง เหมาะสำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีสารเคมีหรือแรงดันในอากาศสูง เช่น ในอุตสาหกรรมเคมี โรงงานปิโตรเคมี หรือโรงงานที่มีการใช้สารเคมีหรืออุณหภูมิสูง เช่น หม้อไอน้ำหรือเครื่องทำน้ำร้อน นอกจากนี้ สแตนเลส 316 ยังมีการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากมีความสะอาดและไม่มีสารพิษที่มาจากเศษของโลหะสแตนเลส

3. สแตนเลส 430

สแตนเลสชนิดนี้มีความทนทานต่อการกัดกร่อนน้อยกว่า 304 และ 316 แต่มีความทนทานต่อความร้อนสูงและมักใช้ในการใช้งานที่จำเป็นต้องมีความต้านทานความร้อน เช่น ระบบไอเสียของรถยนต์ และเครื่องใช้ในครัว เช่น เตาอบและไมโครเวฟ อีกทั้งยังใช้ในงานทำกระจกเงาและอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ดีเช่นกัน

แต่เนื่องจากความคงทนน้อยกว่าสแตนเลสเกรดอื่น การใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีสารเคมีหรือกับอาหาร เครื่องดื่มที่มีกรดสูงไม่ได้รับความนิยมมากเท่าไร เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายทำให้เศษของสแตนเลส หลุดร่อนลงไปผสมกับ อาหารและเครื่องดื่มได้ 

4 สแตนเลส201 

เป็นสแตนเลสที่มีความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อน แต่ความแข็งแรงต่ำกว่าสแตนเลสเกรดอื่นๆ เช่น สแตนเลสเกรด 304 และ 316 อย่างไรก็ตาม สแตนเลสเกรด 201 ด้วยราคาที่ถูกกว่าสแตนเลสเกรดอื่น  และสามารถใช้งานในการผลิตอุปกรณ์ในครัวเรือนและอุตสาหกรรมเบ็ดเตล็ดได้ เช่น กระทะ ภาชนะใส่อาหาร รถเข็นอาหาร ชั้นวางของ และอื่นๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม สแตนเลสเกรด 201 ก็ยัง ไม่เหมาะสมสำหรับงานที่ต้องการความคงทนต่อการกัดกร่อนและความแข็งแรงสูงเหมือนกับสแตนเลสเกรด 304 หรือ 316 เช่น งานในโรงงานอาหาร หรืองานที่ต้องมีความสะอาดสูง เช่น อุปกรณ์ ทางการแพทย์ ดังนั้น การเลือกใช้สแตนเลสเกรด 201 หรือสแตนเลสเกรดใดๆ ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน และความต้องการเฉพาะของาน

สแตนเลส หรือ Stainless Steel เป็นวัสดุโลหะที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อน มีความแข็งแรงสูง สามารถทนต่อความร้อนได้ดี และมีความสวยงามเหมาะสำหรับการใช้งานในที่ค่อนข้างหลากหลาย  ตั้งแต่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และอุตสาหกรรมทางการแพทย์ การผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการเกษตร และกลุ่มอุตสาหกรรม สแตนเลสมีหลายเกรด แต่ส่วนใหญ่จะใช้งานเกรด 304 และ 316  เนื่องจากมีความทนทานและความสามารถในการรับมือกับสภาพแวดล้อมในการใช้งานได้ดี มีราคาที่เข้าถึงได้ง่าย โดยแต่ละเกรดมีคุณสมบัติและลักษณะที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกใช้งานสแตนเลสต้องพิจารณาความต้องการและลักษณะการใช้งานเพื่อเลือกใช้งานเกรดที่เหมาะสมที่สุด

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top