มาทำความรู้จัก แฮงเกอร์ คืออะไร และใช้ยังไง 

เมื่อวางท่อประปาในห้องใต้หลังคา ห้องใต้ดิน หรือชั้นอื่นๆ เราจะพบว่าต้องใช้ที่แขวนท่อเพื่อวางท่อประปาด้วย เพราะท่อจะต้องยกขึ้นไปบนเพดานและต้องสามารถอยู่บนนั้นได้โดยไม่สั่นเมื่อน้ำไหลผ่าน ที่แขวนท่อทำหน้าที่เป็นแท่นรองเล็กๆ สำหรับท่อ ช่วยประคองท่อเป็นส่วนๆ เพื่อช่วยบรรเทาความเครียดที่เกิดขึ้นกับท่อ การติดตั้งที่แขวนท่อไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าใครอยากจะประหยัดเงินก็สามารถทำด้วยตนเองได้

มารู้จักกับแฮงเกอร์

แฮงเกอร์คืออุปกรณ์ยึดท่อที่อยู่กลางอากาศหรือติดผนังมีบทบาทพิเศษในระบบท่อของเรา มีทั้งที่เป็นสแตนเลสและโลหะ แฮงเกอร์จำเป็นต้องรับน้ำหนักของท่อและการเดินท่อ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อปกป้องท่อจากการกัดกร่อนหรือความเสียหาย เนื่องจากตัวท่อมักจะห้อยอยู่กลางอากาศ แฮงเกอร์จึงต้องทนต่อน้ำหนักของท่อและแรงโน้มถ่วงอยู่เสมอ

วิธีใช้งานและติดตั้งแฮงเกอร์

  • กำหนดจำนวนที่แขวนท่อที่ต้องการ

เมื่อต้องการติดตั้งท่อในห้องใต้ดินและจำเป็นต้องใช้ที่แขวนท่อ เราต้องรู้ว่าจะท่อใช้กี่ท่อสำหรับงานนั้น เมื่อติดตั้งท่อในพื้นที่ที่มีพื้นที่ใช้สอยจะน้อยลง ดังนั้นจึงต้องใช้แฮงเกอร์เพื่อให้ท่อเข้าที่ หมายความว่าท่อต้องทำงานโดยถูกยึดติดไว้กับขอบเขตเหล่านั้น โดยใช้แฮงเกอร์เพื่อรองรับ วางแฮงเกอร์หนึ่งอันทุกๆ สองฟุตสำหรับท่อขนาดเล็ก แต่ทุกๆ หนึ่งฟุตสำหรับท่อขนาดใหญ่ แต่หากไม่แน่ใจว่าจำนวนที่ติดตั้งนั้นจะสามารถรองรับน้ำหนักมากๆ ได้ไหม สามารถเพิ่มจำนวนแฮงเกอร์ให้มากขึ้นได้ ยิ่งมีแฮงเกอร์มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีเสถียรภาพมากขึ้นเท่านั้น และยังช่วยให้ท่อลดการเกิดเสียงดังได้อีกด้วย

  • ทำเครื่องหมายตำแหน่งที่ตั้ง

การใช้แฮงเกอร์นั้นค่อนข้างง่าย แต่ต้องรู้ว่าจะติดตั้งจุดไหน เมื่อเราลองประมาณจำนวนที่ต้องการแล้ว ให้ใช้แฮงเกอร์อันใดอันหนึ่งวางเหนือท่อที่ติดตั้งไว้ ใช้รูในแฮงเกอร์เป็นแนวทางและใช้เครื่องหมายเพื่อทำสัญลักษณ์ผ่านรู ทำเช่นนี้กับที่แฮงเกอร์ทุกอันที่วางแผนจะติดตั้งตามที่อธิบายไว้ในขั้นตอนที่ 1

  • หลุมนำร่อง

บริเวณคานในบ้านมักจะหนาเกินไปสำหรับการใช้งานไขควงทั่วไป การเจาะรูนำร่องช่วยให้สร้างตำแหน่งที่จะติดตั้งสกรูหรือโบลต์ได้ ในการสร้างรูนำร่องสำหรับที่แขวนท่อ เราจะต้องติดตั้งท่อและขนาดของแฮงเกอร์ให้ถูกต้อง เนื่องจากมีการทำเครื่องหมายระยะห่างในขั้นตอนที่ 2 จึงทำให้งานง่ายขึ้น เลือกดอกสว่านที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่าสกรูที่คุณวางแผนจะใช้ เจาะรูตามขั้นตอนที่ 2 ความลึกที่แนะนำคือ 1/8 นิ้ว

  • ติดตั้งที่แขวนท่อ

ใช้แฮงเกอร์อันแรกแล้วเลื่อนไปเหนือท่อที่ทำรูนำร่อง ถ้าหากพบว่าติดตั้งได้ตรงตามที่กำหนดไว้ ให้จัดแนวแฮงเกอร์ให้ตรงกับรูและใส่สกรูตัวแรก ใช้ไขควงไฟฟ้าติดตั้งและทำซ้ำกับที่แขวนท่อทั้งหมด

ข้อควรระวังในการใช้แฮงเกอร์

แม้ว่าจะเลือกใช้โลหะที่เข้ากันได้ดี แต้พื้นผิวแข็งของแฮงเกอร์ที่ไม่มีการป้องกันก็สามารถขูดกับโลหะท่อได้ แรงเสียดทานระหว่างโลหะกับโลหะนั้นอาจทำให้ชั้นนอกของโลหะหลุดร่อนและสึกหรอ เมื่อพื้นผิวเหล่านี้สึกหรอจะทำให้เกิดรูเล็กๆ ที่อาจกลายเป็นที่อยู่ของไมโครแบคทีเรีย

การใช้แฮงเกอร์ควรตรวจจุดที่สึกหรอเหล่านี้เป็นระยะ เพราะการสึกหรอสามารถเป็นจุดเริ่มต้นการกัดกร่อนของรอยแยกได้อย่างรวดเร็ว การกัดกร่อนนั้นสามารถแพร่กระจายและทำลายฐานรองรับของเราได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงควรมีการตรวจสอบการสึกหรอเพื่อทำการเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อไม่ให้เป็นอันตราย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top