แยกวิธีการใช้งานพุกแต่ละประเภทให้เหมาะสมกับหน้างาน

พุก อุปกรณ์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มแรงยึดเกาะให้กับสกรู สิ่งของภายในบ้านที่ต้องการแขวน ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของ กรอบรูปหรือทีวี ก็จำเป็นต้องใช้พุกและสกรูในการยึดกับพนังบ้านทั้งนั้น แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่มีความรู้เรื่องช่างเลยก็อาจจะซื้อมาผิดประเภทได้ วันนี้เรามีสาระความรู้มาเล่าให้เพื่อนได้ฟังกัน เหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญแต่การที่เราเลือกใช้ของผิดประเภทก็อาจสร้างความเสียหายภายหลังได้เช่นเดียวกัน

พุกถูกแบ่งออกมา 8 ดังนี้

ถ้าได้ลองทำความเข้าใจดู จะเห็นได้ชัดเลยว่าพุกแต่ละประเภทถูกจัดหมวดหมู่ออกมาอย่างชัดเจน เนื่องจากพื้นผิวของวัสดุแต่ละประเภทต้องการแรงยึดที่แตกต่างกัน พุกจึงถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มแรงยึดในวัสดุนั้นให้ดีที่สุดนั้นเอง

1.พุกพลาสติกหรือพุกตัวหนอน : เหมาะสำหรับงานเบาๆ

เนื่องจากมีแรงในการยึดเกาะไม่มากนัก แต่เมื่อขันน็อตเข้าไปตัวพุกหนอนจะขายตัวยึดเกาะติดกับปูนได้อย่างมั่นคง จึงเหมาะสำหรับการยึดเกาะงานเบาๆ ในงานคอนกรีคทั่วไปมากกว่า ยกตัวอย่าง รูปภาพ ชั้นวางของ หรืองานเดินท่อน้ำภายในบ้าน  สามารถเข้าไปเลือกขนาดได้เองที่ร้าน หรือถ้าไม่แน่ใจว่าจะเลือกขนาดไหนก็สามารถสอบถามพนักงานหน้าร้านได้เลย

2.พุกสำหรับผนังบ้านที่เป็นคอนกรีตบล็อก : เหมาะสำหรับงานหนักๆ

ถึงจะมีรูปร่างหน้าตาคลายกับตัวพุกหนอนข้างบน แต่ถูกสร้างขึ้นมาให้สามารองรับน้ำหนักได้ดีกว่าหลายเท่า เพราะได้เพิ่มความเหนียวจากไนลอนเข้าไปในโครงสร้างของตัวพุกนั้นเอง เลยทำให้แรงยึดเกาะแน่นและรับน้ำหนักได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด แถมราคาก็สูงกว่าด้วย

3.พุกสำหรับผนังบ้านที่เป็นคอนกรีตมวลเบา

เนื่องจากความหนาแน่นของคอนกรีตมวลเบามีน้อยมาก ทำให้พุกทั่วไปไม่สามารถยึดเกาะได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เลยถูกออกแบบขึ้นมาใหม่เป็นพุกตัวหนอนที่มาในรูปแบบของเหล็ก นอกจากการยึดเกาะที่ดีขึ้น ยังสามารถรองรับได้มากขึ้นหลายเท่าตัว

4.พุกตะกั่ว

ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีความทนทานต่อสภาพอากาศไม่ว่าจะเป็นความชื่นหรือความร้อนของตัวอาคาร  ตัวพุกตะกั่วจึงสามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกของตัวอาคาร

5.พุกเหล็ก : สำหรับงานภายใน

ถึงแม้ว่าจะสามารถรับน้ำหนักได้ค่อนข้างสูง เหมาะกับงานแขวนโคมไฟแชนเดอเลียร์ แต่เนื่องจากทำขึ้นมาจากเหล็กการนำไปใช้งานภายนอกจึงไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ เนื่องจากมีความเสี่ยงของการถูกกัดกล่อนจากสนิมง่าย

6.พุกสำหรับงานยิปซั่ม หรือแผ่นฝ่าบนเพดาน

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีพุกสำหรับยิงฝ่าโดยเฉพาะอยู่ เนื่องจากฝ่ามีน้ำหนักและมวลที่เบากว่า ผนังคอนกรีตหรือผนังก่ออิฐ จึงมีการออกแบบพุกขึ้นให้เหมาะกับงานยึดติดกับโครงริมให้ได้แน่นที่สุด สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบสั้นและแบบยาว แล้วแต่ความเหมาะสมในหน้างานนั้นๆ

7.พุกเคมี : เหมาะสำหรับงานที่ต้องการแรงยึดเหนี่ยวเป็นจำนวนมาก

งานก่อสร้างบ้านทั่วไปคงไม่มีใครได้พบบ่อยมากนัก เนื่องจากตัวพุกมีราคาที่ค่อนข้างสูง และมันเกินจำเป็นในการใช้งานภายในบ้านทั่วไป ลักษณะตัวพุกจะเป็นหลอดที่ใส่สารซึ่งเป็นกาวที่มีคุณสมบัติเหนียวแน่น วิธีการใช้งานจะนำพุกใส่เข้าไปในรูหลังจากนั้นใช้สกรูเจาะให้พุกแตกเพื่อให้สารเหนียวทำงาน จึงให้แรงยึดที่ค่อนข้างสูง เหมาะกับงานหนักๆ

8.พุกผีเสื้อ

พุกผีเสื้อ ใช้สำหรับผนังเบาและแผ่นบอร์ด ทำขึ้นมาจากภาพสติก แต่ก่อนที่จะมาใช้งานต้องวัดระยะความหนาของพนังให้ดีๆหน่อย เนื่องจากการยึดเกาะของพุกแตกต่างจากพุกตัวอื่น ไม่มีเกลียวก้างปลาด้านข้างสำหรับการยึดเกาะ แต่จะเป็นการขยายตัวเกลียวออกแทนคล้ายๆกับการกางปีกของผีเสื้อ

ช่างที่มีประสบการณ์สูงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าพุกแต่ละชนิดนั้นเหมาะสำหรับงานหน้าไหนบ้าง แต่สำหรับเราเองที่เป็นช่างชั่วคราวอาจจะแค่ต้องการยึดน็อตสำหรับติดกรอบรูปหรือแขวนหิ้งพระ ก็ควรที่จะศึกษาเรื่องนี้ให้ดี หรือถ้าไม่แน่ใจก็สามารถปรึกษากับพนักงานขายภายในร้านอุปกรณ์ก่อนซื้อจะดีที่สุด

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top