น๊อตหัวกลมคอเหลี่ยม ใช้กับงานอะไรได้บ้าง

ช่างหลายคนก็น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ตัวน๊อตหัวกลมคอเหลี่ยม เวลาที่ซื้อมาเค้าก็จะแถมแหวนมาให้เป็นคู่อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นน็อตที่มีไว้เพื่อยึดสิ่งของ เลยทำให้มีลักษณะหัวกลม ไม่สามารถใช้ไขควงหมุนยึดให้แน่นได้ ใช้งานตัวเดียวก็ไม่ได้ต้องมีแหวนตัวเมียมาแบบแพ็คคู่

วิธีการใช้งาน ประแจปากตาย ประแจปากตายขันหัวน๊อตหัวกลมคอเหลี่ยม หรือใช้ ไขควงบล็อกเสียบขัน ในกรณีที่ หัวกลมๆ หมุนตาม(ถ้าคอไม่ตรงรูเหล็กฉาก) ก็ต้องหาคีมล๊อค มาจับหัวกลมให้แน่นแค่นั้นเอง

ตารางแสดงน๊อตหัวกลมคอเหลี่ยม/ 1 กิโล

ตารางแสดงน๊อตหัวกลมคอเหลี่ยม/ 1 กิโล

น๊อตหัวกลมคอเหลี่ยม เหมาะกับงานอะไร

ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพวกงานไม้เป็นหลัก ต้องมีการเจาะนำร่องก่อนที่จะใช้งานเสมอ งานที่ได้รับความนิยมก็จะเป็นจำพวกอุสาหกรรมเกี่ยวกับไม้ บ้านไม้ เรือไม้ รวมถึงป้ายจราจรตามท้องถนนก็ใช้ตัวน๊อตหัวกลมคอเหลี่ยมได้เช่นเดียวกัน

ขนาดในการเลือกใช้งานเองก็จำเป็นอย่างมาก ต้องกระยะให้ละเอียด เพื่อความแน่นหนาของชิ้นงาน สำหรับใครที่ยังกะระยะไม่เก่ง กลัวว่าซื้อมาแล้วจะเสียของ เสียเวลาเอาของกลับไปคืนร้าน สามารถวัดขนาดไม้ที่จะเจาะยึดเข้าไปสอบถามกับทางร้านได้เลย ซึ่งหลายร้านที่ขายอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะสามารถช่วยเลือกความเหมาะสมให้เราได้ดีกว่ามานั่งสุ่มเอาเองเยอะเลย เวลาซื้อเค้าก็จะซื้อกันแบบเป็นชุด สกรู+แหวน+น็อตตัวเมีย ครบเซ็ทไม่ต้องเสียเวลามาเลือกตัวเมียที่หลัง แต่ถ้าอยากได้แหวนตัวเมียแบบอื่นก็สามารถบอกกับทางเจ้าของร้านได้เลย ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top