หาคำตอบ ทำไมสแตนเลสโดนน้ำแล้ว ถึงไม่เป็นสนิม!!

สแตนเลส (Stainless Steel) เป็นวัสดุโลหะที่มีความทนทานสูงต่อการกัดกร่อน ความต้านทานต่อความเป็นกรด ความต้านทานต่อความร้อน และความต้านทานต่อการสนิมที่สูงกว่าเหล็กปกติ ซึ่งทำให้สแตนเลสเป็นวัสดุที่นิยมใช้ในการผลิตสินค้าที่ต้องการความคงทน  เช่น เครื่องครัวและอุปกรณ์ในห้องน้ำ รวมถึงอุตสาหกรรมเหล็กกล้า ยานยนต์ และอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ สแตนเลสยังมีลักษณะที่สวยงามและสามารถนำมาปรับใช้งานได้หลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับหน้างานนั้นๆ ทำให้ได้รับความนิยมสูง

คุณสมบัติและประโยชน์ในการใช้งานสแตนเลส

สแตนเลสใช้งานได้หลากหลายในหลายอุตสาหกรรม โดยส่วนใหญ่ใช้เพื่อผลิตสินค้าที่ต้องการความทนทานและคงทนต่อสภาพแวดล้อม โดยบางประเภทของสแตนเลสอาจเหมาะกับงานที่ต้องการคุณสมบัติเฉพาะบางอย่าง เช่น

สแตนเลสเกรด 304

เหมาะสำหรับการผลิตอุปกรณ์ในห้องครัวและอุตสาหกรรมอาหาร เนื่องจากมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนและสนิมดี

สแตนเลสเกรด 316

มีความต้านทานต่อสารเคมีและกรดแรงกว่า 304 ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการผลิตเครื่องมือทางการแพทย์และการอุปโภคบริโภค 

นอกจากนี้สแตนเลสยังใช้งานในอุตสาหกรรมเหล็กกล้า ยานยนต์ อุตสาหกรรมเครื่องดื่มและอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย

สาเหตุที่สแตนเลสโดนน้ำแล้ว ไม่เป็นสนิม

สแตนเลสไม่เป็นสนิมเนื่องจากมีส่วนผสมของคาร์บอน และโครเมียม (Stainless Steel) อยู่ในส่วนผสมของวัสดุ โลหะโครเมียมเป็นสารที่สามารถเป็นกันสนิมได้ ดังนั้น เมื่อสแตนเลสได้รับการกระตุ้นจากสารเคมีหรือสภาพแวดล้อมที่เป็นสนิม โลหะโครเมียมในสแตนเลสจะสร้างชั้นผิวที่เรียกว่า “Passive Layer” หรือ “ชั้นผิวเคลือบ”  ที่ช่วยป้องกันการสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ชั้นผิวเคลือบนี้เป็นชั้นที่บางและแข็งแรงมากพอที่จะป้องกันสารเคมีที่มีอยู่ในสภาพแวดล้อมไม่ให้เข้ามาในโลหะหลักของสแตนเลส ทำให้สแตนเลสไม่เป็นสนิม และมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่มีสารเคมีและความชื้นสูงมากนั้นเอง

สแตนเลสเป็นวัสดุที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมและการกัดกร่อนอย่างมาก ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้มันไม่เป็นสนิม เมื่อได้รับการนำไปใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นหรือต้องโดนน้ำอย่างต่อเนื่อง จะเกิดการเก็บตะกอนบนผิวเหล็กสแตนเลส ทำให้พื้นผิวภายนอกดูไม่สวยหรือมีรอยขีดข่วนเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถือว่าเป็นสนิมจริงๆ 

เนื่องจากสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกล้างหรือเช็ดออก เท่านี้รอยที่มีอยู่ก่อนหน้าก็ออกหมดแล้ว และหากดูแลรักษาอย่างเหมาะสม สแตนเลสสามารถมีอายุการใช้งานได้นานกว่า 30 ปี 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top