เทคนิคการทาสีบ้านด้วยตัวเองด้วยลูกกลิ้ง ให้ออกมาแบบมืออาชีพง่ายกว่าที่คิด

หลายคนมักเลือกทาสีบ้านด้วยตัวเอง ด้วยความที่อยากประหยัดค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังหลีกเลี่ยงปัญหาช่างทาสีทิ้งงาน จึงมีความคิดที่อยากจะทาสีบ้านเองซะเลย จริงๆการทาสีบ้านไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากเรารู้เทคนิคการทาสีบ้านที่ถูกต้อง ก็สามารถทาสีบ้านออกมาได้สวยเหมือนมืออาชีพได้

1. เคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อย

ก่อนจะทาสีบ้าน ควรเคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อยก่อน โดยการย้ายของออกให้หมด หากเฟอร์นิเจอร์มีขนาดใหญ่แล้วขนย้ายลำบากให้หาผ้าหรือถุงมาคลุม จากนั้นนำกระดาษหรือผ้าใบปูพื้นมาปูเพื่อป้องกันพื้นบ้านเลอะจากการทาสี 

2. ลอกสีเก่าออก

หลังจากที่เคลียร์พื้นที่เรียบร้อยแล้วก็จัดการลอกสีเก่าออกด้วยเกรียงที่ใช้สำหรับแซะปูนเก่าเท่านั้น โดยทำแบบระมัดระวัง ที่ให้ลอกสีเก่าออกก็เพราะว่าเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจากการทาสีในภายหลัง

3. ทำความสะอาดพื้นผิว

พื้นผิวที่สกปรก มีคราบเชื้อรา หรือตะไคร่น้ำ ให้จัดการทำความสะอาดก่อนที่จะทาสีใหม่ลงไป โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด หรือใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเป็นตัวช่วยในการขัดล้าง เนื่องจากผนังที่สกปรกทำให้สีที่ทาออกมาไม่สวยงาม

4. อุดรอยโป๊ว แก้ปัญหารอยแตกร้าว

หากพบว่าผนังบ้านมีรอยแตกลายงาหรือพื้นผิวไม่เรียบ ให้ทำการอุดรอยโป๊วก่อนลงสี โดยการอุดรอยโป๊วนั้นสามารถทำได้โดยการใช้เกรียงร่วมกับอะคริลิกอุดโป๊วได้เลย จากนั้นรอให้แห้งประมาณ 8 ชั่วโมง เมื่อแห้งแล้วก็จัดการนำกระดาษทรายมาขัด เพื่อทำให้ผนังเรียบเนียนก่อนเริ่มต้นขั้นตอนการทาสีบ้านในลำดับต่อไป

5. ใช้เทปกาวปิดขอบหน้าต่าง ประตู ป้องกันสีเปื้อนในส่วนที่ไม่ต้องการทา

ก่อนเริ่มทาสีบ้าน แนะนำให้ใช้เทปกาวปิดขอบหน้าต่าง ประตูเสียก่อน เพื่อให้ทาสีบ้านได้อย่างไร้กังวล ทำให้ทาสีง่ายขึ้น และไม่ต้องกังวลว่าสีจะเลอะแล้วต้องมานั่งเก็บงานอีก

6. ทาสีรองพื้นปูนเก่า

การทาสีบ้านให้สวยเหมือนที่เลือกซื้อ ให้ทาสีรองพื้นปูนเก่า โดยสีรองพื้นปูนเก่าควรเลือกใช้สูตรที่ทำจากกาวอะคริลิก เพราะจะทำให้ยึดเกาะพื้นผิวได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้สีทาทับหน้าไม่เสื่อมสภาพด้วย โดยให้ทาทั่วผนังเป็นจำนวน 1 รอบ แล้วทิ้งไว้รอแห้งประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงก่อนลงสีทับหน้า

7. ทาสีทับหน้า

การทาสีทับหน้าต้องผสมอัตราส่วนให้ได้ตามที่ข้างถังกำหนด หลังจากที่ผสมสีเรียบร้อยแล้ว ให้นำแปรงทาสีจุ่มสีผสมไว้มาทาบริเวณขอบก่อน เพื่อเป็นการเก็บรายละเอียดในจุดที่ลูกกลิ้งอาจเข้าไม่ถึง จากนั้นทาสีทับหน้าบริเวณผนังด้วยลูกกลิ้งต่อได้เลย แนะนำว่าให้ทาโดยไล่จากบริเวณขอบๆ ก่อน แล้วทาเป็นรูป W ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้สีที่เรียบเนียนและเป็นเนื้อเดียวกัน สำหรับสีทับหน้าบางยี่ห้อก็อาจจะต้องทาซ้ำ 2 รอบ ในขณะที่สีบางรุ่นก็สามารถทาเพียงครั้งเดียวได้โดยไม่ต้องทาทับ 

8. เก็บรายละเอียด และเช็คความเรียบร้อย

ขั้นตอนสุดท้ายในการทาสีบ้านคือ การเก็บรายละเอียด และเช็คความเรียบร้อย ซึ่งจะดูได้จากที่สีแห้งสนิทดีแล้วหลังจาก 1 วัน เมื่อลอกเทปออกเราก็จะเห็นว่ามีจุดไหนยังไม่เรียบร้อยและต้องเก็บรายละเอียดเพิ่ม ก็ไปทำเพิ่มให้มันเรียบร้อยซะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top