แนะนำตารางเปรียบเทียบการชุบ ชุบซิงค์-ชุบ Hot Dip Galvalnize

ตารางเปรียบเทียบการชุบ

ชุบซิงค์-ชุบ Hot Dip Galvalnize

รายการ

ชุบซิงค์

– ซิงค์ขาว (White Zine)

– ซิงค์รุ้ง (Yellow Zine)

ชุบ H.D.G.(Hot Dip Galvanize
ความหนา/ไมคอน 1. การชุบซิงค์ความหนาการชุบอยู่ที่ 3-13 ไมคอน 1.การชุบ HDG.ความหนาในการชุบอยู่ที่ 40-65 ไมคอน
ข้อดี/ข้อเสีย

1.ความสวยงามไม่มีความยุ่งยากในการซุบและการนำไปใช้งาน

2.เหมาะสำหรับงานที่ไม่เน้นการป้องกันการเกิดสนิมมากนักหรืองานที่เจอกับสภาวะไม่รุ่นแรงให้เกิดสนิมหรือในร่มหากอยู่ในสภาพกลางแจ้งจะเป็นสนิมได้ง่าย

1.มีความยุ่งยากในการชุบเพราะการชุบประเภทนี้ชิ้นงานจะมีความหนามากดั้งนั้นต้องเผื่อพื้นที่ในการชุบเพื่อไม่ให้เกิดผลประทบในการใช้งานจริง

2.เหมาะกับงานที่ต้องการปกป้องจากการเกิดสนิมในสภาพกลางแจ้ง

อุณหภูมิC

1.ในการชุบใช้อุณหภุมิไม่มากปประมาณ 200 องศาเซลเซียล

2.ไม่ทำให้ชิ้นงานเสียรูป

1.ในการชุบชิ้นงานใช้ความร้อนสูงมาก ประมาณ 400-500 องศาเซลเซียล

2.อาจทำให้ชิ้นงานเสียรูป

การกัดกร่อน 1.สามารถทนสนิมได้ 20-120ชั่วโมง 1.สามารถทนสนิมได้ 120-240 ชั่วโมง
การเกิดปฎิกิริยา 1.ไม่สามารถทนการกัดกร่อนของสารเคมีบางชนิดที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างสูงๆได้ 1.สามารถทนต่อการกัดกร่อนของเคมีที่เป็นกรดและด่างได้ดี

 

การชุบผิว และวัสถุดิบ
การชุบผิว (Plating)

ชุบซิงค์เป็นการชุบที่ราคาไม่สูงทนการกัดกร่อนได้ปานกลางเหมาะการใช้งานภายในร่ม

งานชุบซิงค์ มี 2สี คือ ซิงค์ขาว (White Zinc)และซิงรุ้ง (Yellow Zinc)

ชุบ Hot-dipped galvanized (H.D.G)

คือการชุบสังกะสีแบบหนทนต่อการกัดกร่อนได้ดีเหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคารผิวงานจะมีสีเทาด้านและหยาบ

สกรูที่ชุบ H.D.G จะต้องใช้หัวน็อตเฉพาะเข้าคู่กัน

ชุบนิกเกิ้ล/โครเมี่ยม เป็นงานชุบที่ต้องการความสวยงามโดยผิวของชิ้นงานจะเรียบเนียนและเงางามสามารถทนการกัดกร่อนได้ปานกลางเหมาะสำหรับงานในร่ม
วัตถุดิบ(Materials) สแตนเลสสตีล เป็นโลหที่ทนต่อการ่กัดกร่อนสูงไม่เกิดสนิมแต่ราคาค่อนข้างสูงเหมาะกับการใช้งานภายนอกอาคารและอุตสาหกรรมทางทะเล เช่น เกรด Sus316
เหล็กแข็ง 12.9 (Alloy Steel) เป็นเหล็กที่มีความแข็งค่อนข้างสูงแต่ทนต่อการกัดกร่อนได้น้อยส่วนมากจะใช้กับงานเครื่องจักร
ทองเหลือง และ ทองแดง เป็นโลหะที่ทนต่อการกัดกร่อนดีไม่เกิดสนิมราคาสูงกว่าเหล็กมักใช้ในงานไฟฟ้า

 

ตารางเปรียบเทียบการชุบ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top