ดูแลแก้ไขอย่างไรดี หากเกิดฝุ่นที่ผิวหน้าคอนกรีต ?

หนึ่งในงานที่เป็นความยากของช่างรับเหมานั้นคือการซ่อมผิวหน้าคอนกรีต เพราะต้องพบกับปัญหาฝุ่นอยู่เสมอ หลังจากที่ฉาบไปเรียบร้อยแล้วก็จะมีตัวฝุ่นที่ผิวหน้าคอนกรีตเกิดขึ้น ภายหลังจากการใช้งานหรือถูกขัดสีไปแล้วระยะเวลาหนึ่ง เนื่องจากเป็นงานต้องใช้ความละเอียดในการทำมาก เพื่อระวังไม่ให้ตรงจุดอื่นมีปัญหาตามมา

สาเหตุที่ให้เกิดฝุ่นมีค่อนข้างหลากหลาย แต่ปัจจัยหลักจะเกี่ยวกับการเลือกใช้งานคอนกรีตไม่ถูกกับประเภทของงาน เนื่องจากต้องการลดต้นทุนให้ถูกลง ปัจจัยรองลงมาก็เป็นเรื่องของปริมาณน้ำที่ไม่พอดีกับตัวคอนกรีตและอื่นๆ ตามด้านล่างนี้เลย

ปัจจัยที่ทำให้เกิด ผิวหน้าคอนกรีตเป็นฝุ่น

 1. น้ำส่วนเกินจากในระหว่างการแต่งผิวหน้าคอนกรีต 
 2. ไม่มีการป้องกันผิวหน้าคอนกรีตที่ยังไม่แข็งตัว ขณะเกิดฝนตก 
 3. การเกิด Carbonation ที่ผิวหน้า 
 4. การเลือกใช้คอนกรีตไม่ถูกกับประเภทของงาน 
 5. ปริมาณน้ำในส่วนผสม
 6. การเทคอนกรีตบนพื้นดิน 
 7. ขาดการบ่มที่เพียงพอ
 8. การสาดปูนซีเมนต์ผงในขณะที่ทำการแต่งผิวหน้าคอนกรีต 
 9. การแต่งผิวหน้าคอนกรีตที่เร็วเกินไป
 10. การอัดแน่นหรือการจี้เขย่าที่ไม่ถูกต้องและเพียงพอ 

การเตรียมตัวก่อนซ่อมผิวหน้าคอนกรีตที่เป็นฝุ่น

การซ่อมผิวหน้าคอนกรีตที่เป็นฝุ่นเป็นงานที่ต้องการความพิถีพิถันและความรอบคอบในการเตรียมตัวก่อนดำเนินการซ่อม เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าคอนกรีตที่จะซ่อม เพื่อให้ผิวหน้าคอนกรีตสะอาด ไม่มีฝุ่นและคราบสกปรก

หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าคอนกรีตแล้ว ให้ตรวจสอบว่ามีรอยแตกหรือไม่ ถ้ามีให้เตรียมวัสดุที่จะใช้ซ่อม โดยเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับขนาดและลักษณะของรอยแตก เช่น ถ้าเป็นรอยแตกเล็กๆ ใช้ซีเมนต์เทียมก็เพียงพอ แต่ถ้าเป็นรอยแตกใหญ่ควรใช้วัสดุที่แข็งแรงกว่า

การซ่อมผิวหน้าคอนกรีตที่เป็นฝุ่น

หลังจากเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นแล้วก็เริ่มดำเนินการซ่อม โดยเริ่มจากการเตรียมผิวหน้าคอนกรีต ให้ผิวหน้าคอนกรีตเปียกๆ ด้วยน้ำ แล้วใช้เครื่องพ่นน้ำแรงดันสูงเพื่อเป็นการล้างผิวหน้าคอนกรีตให้สะอาด

หลังจากนั้นให้เตรียมวัสดุที่จะใช้ซ่อม และนำเครื่องไปขัดตรงกับรอยแตกหรือเรียกว่าการขัดผิวหน้าที่เป็นฝุ่นออก ซึ่งโดยทั่วไปต้องขัดลึกประมาณ 3 มม. เรียกว่าแทบจะเห็นเม็ดหินเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีวิธีการอื่น อย่าง 

 • ใช้วิธีขัดด้วยแปรงลวด (สำหรับรอยไม่มาก)
 • การใช้วิธีการทางเคมี จำพวก Sodium Silicate (Water Glass) หรือ Magnesium Fluoro-Silicate เหมาะสำหรับรอยไม่มาก ส่วนรอยไหนที่ถึงขั้นหน้าคอนกรีตที่หลุดร่อนออกเป็นแผ่นๆ แนะนำให้เปลี่ยนไปใช่วิธีอื่นจะดีกว่า เหมาะสำหรับคอนกรีตที่แห้งมาแล้วไม่ต่ำกว่า 28 วัน
 • เท Topping ทับหน้าไปเลย 
 • ใช้วัสดุตกแต่งปิดทับผิวหน้าคอนกรีต (เหมาะสำหรับบ้านที่มีแผ่นจะปูกระเบื้องหรือหาอะไรมาปิดพื้นอยู่แล้ว)

การป้องกันผิวหน้าคอนกรีตไม่เกิดฝุ่น

หลังจากซ่อมผิวหน้าคอนกรีตแล้ว ควรป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่นอีกครั้ง โดยหาวัสดุที่สามารถกันน้ำได้ เช่น แผ่นไม้ หรือ แผ่นพลาสติก มาคลุมที่ผิวหน้าไว้ แต่ถ้าใช้เครื่องขัดก็ให้เรารอน้ำแห้งออกให้หมดก่อนแล้วค่อยหาอะไรมาคลุม

การดูแลผิวหน้าคอนกรีต

การดูแลผิวหน้าคอนกรีตเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้ผิวหน้าคอนกรีตมีความแข็งแรงและไม่เกิดฝุ่น ควรทำความสะอาดผิวหน้าคอนกรีตอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้น้ำและแปรงขนนุ่ม หรือสามารถใช้เครื่องพ่นน้ำแรงดันสูงเพื่อล้างผิวหน้าคอนกรีต นอกจากนี้ยังควรเตรียมสารป้องกันผิวหน้าคอนกรีต และทาบนผิวหน้าคอนกรีตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่น และควรตรวจสอบผิวหน้าคอนกรีตเป็นประจำ เพื่อตรวจสอบว่ามีรอยแตกหรือไม่ แถมการตรวจเช็คก่อนยังช่วยแก้ปัญหารอยแตกที่พบได้ทันที

ข้อควรระวังในการซ่อมผิวหน้าคอนกรีต

การซ่อมผิวหน้าคอนกรีตที่เป็นฝุ่นเป็นงานที่ต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะการซ่อมผิวหน้าคอนกรีตไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดความเสียหายได้มากกว่าเดิมหลายเท่า ใครที่พบปัญหาและอยากจะแก้เอง แนะนำให้หยุดก่อน แนะนำให้จ้างช่างเข้ามาจะดีกว่า เนื่องจากต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องมือที่เหมาะสม และใช้วิธีการซ่อมที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายใหญ่  ดังนั้นถ้าไม่อยากเจอปัญหานี้ควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้คอนกรีตตั้งแต่แรก

สรุป

การซ่อมผิวหน้าคอนกรีตที่เกิดฝุ่นเป็นงานที่ต้องการความพิถีพิถันและความรอบคอบในการเตรียมตัวก่อนดำเนินการซ่อม โดยต้องทำความสะอาดผิวหน้าคอนกรีตก่อน และเตรียมวัสดุที่จะใช้ซ่อมให้เหมาะสม

หลังจากซ่อมผิวหน้าคอนกรีตแล้ว ควรป้องกันไม่ให้เกิดฝุ่นอีกครั้ง และดูแลผิวหน้าคอนกรีตเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top