งานกลึงคืออะไร? มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

หลายคนคงคุ้นเคยกับงานกลึงเป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่ทำงานช่าง การกลึงเป็นกระบวนการขึ้นรูปชิ้นงานโลหะในรูปแบบทรงกระบอกเป็นหลัก โดยอาศัยเทคนิคการทำงานที่หลากหลายตามความต้องการ นอกจากนี้หากมีการสั่งซื้อสินค้างานกลึงผ่านช่องทางออนไลน์ สิ่งที่จำเป็นที่จะต้องเช็ครายละเอียดคือเรื่องของขนาด แยยที่ต้องการจะใช่ เช็ครายละเอียดสินค้าให้รอบคอบก่อนเริ่มการผลิตอยู่เสมอ ซึ่งทางเรา apnhardware ทำการตรวจเช็ครายละเอียดย้อนหลังก่อนทำการผลิตทุกขั้นตอน ทำให้ได้งานตามแบบที่ลูกค้าสั่ง แต่ก่อนที่จะไปทำงานกลึงได้ ก็ต้องรู้พื้นฐานของงานกลึงก่อนว่าคืออะไร และมีกี่ประเภท

งานกลึงคืออะไร?

งานกลึงเป็นกระบวนการขึ้นรูปงานในลักษณะของงานทรงกระบอกเป็นหลัก ประกอบด้วยการกลึงตามยาว การกลึงปาด และการกลึงขึ้นรูป งานกลึงปาดหน้า, งานกลึงปอก, งานกลึงเกลียว, งานกลึงคว้านรูใน, งานกลึงเซาะร่อง และงานกลึงตัด โดยใช้เครื่องมือแบบหนึ่งคมตัด ซึ่งลักษณะการขึ้นรูปของงานกลึงนั้น ชิ้นงานจะยึดติดอยู่กับที่และหมุนอยู่บนหัวจับของเครื่องกลึง จากนั้นเครื่องมือตัดจะเคลื่อนที่เข้าตัดชิ้นงานให้เป็นรูปร่างต่างๆตามต้องการ 

การกลึงมีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

การกลึงแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ การกลึงปาดหน้า และการกลึงปอก

1. การกลึงปาดหน้า

การกลึงปาดหน้าเป็นการกลึงปาดผิวหน้าตัดของชิ้นงานออก ชิ้นงานจะหมุน ส่วนมีดกลึงจะเคลื่อนที่เข้าออกในแนว Y (ด้านตั้งฉากกับ spindle) เพื่อปาดผิวหน้า และเลื่อนซ้าย-ขวาในแนวแกน Z (แนวเดียวกับ spindle) เพื่อควบคุมความยาว ส่วนความตื้นลึกหนาบางขึ้นอยู่กับใบมีด

สำหรับมีดกลึงที่ใช้ในการกลึงปาดหน้ามีหลายรูปทรงแต่ที่นิยมใช้กันมาก คือ รูปทรงสามเหลี่ยม หรือมีดกลึงชนิด T (Triangle) มีมุม 60 องศา สามารถกลึงงานได้ 3 มุม การเลือกขนาดรัศมีปลายมีดกลึง(R) ขึ้นอยู่กับความละเอียดของผิวปาดหน้าที่ต้องการ หากต้องการผิวละเอียดมากก็ใช้ R ที่มีขนาดเล็ก เช่น 0.2 – 0.4 mm.

2. การกลึงปอก

การกลึงปอกเป็นลักษณะของการกลึงชิ้นงานตามแนวขนานเพลาจับยึดของเครื่องกลึง หากเป็นการกลึงปอกภายนอก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของชิ้นงานจะเล็กลง แต่หากเป็นการกลึงปอกภายในหรือการกลึงคว้านรูจะทำให้เส้นผ่าศูนย์กลางของรูมีขนาดโตขึ้น

มีดที่ใช้สำหรับการกลึงปอกภายนอกนั้นจะใช้มีดกลึงที่มีรูปร่างเหมือนตัว W ข้อดีของมันคือ สามารถรับแรงในการกลึงได้มาก ปกติจะใช้ปลายมีดรัศมี R04, R08 สำหรับงานที่ไม่ต้องการความละเอียดมากนัก หากต้องการผิวงานที่มีความละเอียดมากขึ้น อาจต้องใช้มีด T ขนาด R02 เก็บผิวอีกครั้ง ลักษณะของด้ามมีดกลึงก็จะเป็นสี่เหลี่ยมมีทั้งมีดซ้ายและมีดขวา

ส่วนมีดที่ใช้สำหรับการกลึงปอกภายในหรือการกลึงคว้านรู ด้ามจับยึดมีดกลึงจะถูกออกแบบให้เป็นทรงกระบอก เนื่องจากเป็นการตัดเฉือนภายในรู ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของด้ามจะต้องเล็กกว่าขนาดของรู เพื่อป้องกันมีดกลึงชนกับชิ้นงาน สำหรับมีดกลึงในการคว้านรูจะมีขนาดเล็กกว่ามีดกลึงสำหรับการกลึงปอกภายนอก เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด

แนะนำสินค้าที่คุณอาจกำลังสนใจ 

หาสินค้าอื่นๆ ราคาส่งเพิ่มเติม คลิ๊กลิงค์เพื่อกลับไปหน้าหลัก >> apnhardware << ลิงค์นี้เลย 

ขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ APN Hardware

  1. เข้าสู่หน้าสินค้า โดยกดที่แถบเมนูหลักของเว็บไซต์ หรือคลิก ที่นี่ แล้วค้นหารายการสินค้าต่างๆ ที่คุณต้องการ
  2. เมื่อเจอสินค้าที่ต้องการ สามารถกดที่รูปภาพสินค้า เพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ
  3. ติดต่อสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เบอร์โทรศัพท์ อีเมล หรือแบบฟอร์มบนเว็บไซต์ในหน้า ติดต่อ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top