ความแตกต่างระหว่างสลักเกลียวกับน็อตสกรู

สลักเกลียวและสกรูเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอย่างมาก สำหรับการยึดโครงสร้างอาคารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยในการยึดตำแหน่งของวัตถุให้ดูกับที่ ยึดวัตถุเข้าด้วยกัน ก็เป็นหน้าที่ของสลักเกลียวกับน็อตสกรูทั้งหมด แต่ก็ยังมีหลายคนที่แยกแยะระหว่างสกรูและสลักเกลียวไม่ออก และวิธีการแยกแยะก็ง่ายมาก ไม่ได้ยากอย่างที่คิด 

สลักเกลียว หรือ (Bolt)

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ยึดชิ้นงาน สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ การยึดแบบถาวร และการยึดแบบชั่วคราว ส่วนสลักเกลียว หรือ (Bolt) นั้นถูกจัดให้เป็นการยึดชิ้นงานแบบชั่วคราว ที่สามารถย่อยหัวข้อลงไปได้อีก 2 แบบ คือการจับยึดสลักที่เกลียว และการจับยึดที่ไม่ใช้เกลียว

สลักเกลียวที่ใช้กันทั่วไปในงานช่างยนต์

1. โบลท์หัวหกเหลี่ยม (Hexagonal Head bolt)

สลักเกลียวหน้าแปลน : หัวสลักเกลียวสัมผัสกับส่วนของพื้นผิวได้มากขึ้น ทำให้ชิ้นส่วนได้รับความเสียหายน้อยลง

สลักเกลียวแบบมีแหวนรอง : คล้ายกับชนิดหน้าแปลน ซึ่งจะใช้ในงานที่ต้องยึดชิ้นส่วน ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง มากกว่าส่วนหัวของสลักเกลียว ซึ่งสลักเกลียวชนิดนี้ใช้แหวนรอง เพื่อลดการคลายของสลักเกลียว

2.ยูโบลท์ (U-Bolt)

เป็นเหล็กเกลียวที่มีลักษณะคล้ายกับตัว U จึงเรียกว่า bolt รูปตัว U ลักษณะการใช้งาน เช่น ในรถยนต์ถูกนำมาใช้เพื่อ ยึดเสื้อเพลาท้ายกับยึดแผ่นสปริงของแหนบ

3.เจโบลท์ (J-Bolt)

เหล็กรูปร่างคล้ายกับตัว j ส่วนใหญ่ใช้สำหรับงานติดตั้งโครงสร้างของเสา ที่มีรากฐาน เพื่อฝังไว้ในแบบหล่อตอม่อ ก่อนที่จะจักระดับตามมาตรฐานที่ต้องการ ก่อนที่จะเทซีเมนต์ผสมสูตรพิเศษลงไป และนำเสาสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานมาติดตั้งด้วยสกรู ใส่แหวนด้านบนแล้วขันสกรูให้แน่น

4.แอลโบลท์ (L-Bolt)

เป็นเหล็กเกลียวที่มีลักษณะคล้ายตัว L จึงเรียกว่าสลักเกลียวรูปตัว L วิธีใช้งาน ใช้เกี่ยวกับการก่อสร้างในอุตสาหกรรมโรงงานที่ต้องการโครงสร้างแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ

5.ไอโบลท์ (I-Bolt)

ไอโบลท์  มีลักษณะคล้ายสตั๊ดเป็นแบบเหล็กเกลียว สลักเกลียวยาวแบบสุดแท่ง ซึ่งใช้สกรูขันให้แน่น การใช้งานของไอโบลท์  จะเน้นไปที่การยึดวัตถุเข้าด้วยกันโดยขันสกรูทั้งสองด้าน

6.อายโบลท์ (Eye-Bolts)

เป็นประเภทของสกรูหัวกลม ตัวถูกทำให้เป็นเกลีบว ห่วงนั้นที่ถูกทำขึ้นมานั้น มีไว้เพื่อมัดสายลวดสลิง เคเบิ้ล หรือเชือก ส่วนของเกลียวนั้นจะถูกฝั่งเข้าไปกับชิ้นงาน สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากลายงาน หน้าที่หลักคือช่วยเคลื่อนย้ายชิ้นงาน สินค้าหรือของหนัก สลักเกลียวตาถูกออกแบบมาเพื่อใช้โดยการฝังลงในชิ้นแบบแนวตั้ง และยกขึ้นในแนวตั้ง

7.อายนัท (Eye Nut)

ถูกออกแบบมาในรูปทรงห่วงวงกลม เป็นแบบเกลียวใน ห่วงของอายนัท (Eye Nut) จะต้องติดและผูกสายเคเบิล เป็นอุปกรณ์ช่วยยกของหนัก หรือตัวช่วยขนย้ายสินค้าได้เป็นอย่างดี

สกรูน็อต

น็อตสกรู เป็นวัสดุที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับการยึดวัตถุสองชิ้นเข้าด้วยกัน มีฟังก์ชันการทำงานคล้ายตะปู แต่ต้องใช้แรงหมุน แทนการทุบ เพื่อให้วัตถุนั้นยึดติดกัน น็อตสามารถยึดเกาะเนื้อวัตถุได้ดีกว่าตะปูหลายเท่า เชื่อว่าหลายท่านนั้นเข้าใจผิดมาตลอดว่า น็อตสกรู นั้นเป็นของชิ้นเดียวกัน ซึ่งความจริงแล้ว สกรู” และ “น็อต” มีความแตกต่างกันอย่างมาก เพราะฉะนั้นมาทำความเข้าใจความหมายของมันดีกว่า

สกรู หมายถึง น็อตตัวผู้ รูปร่างจะเป็นเป็นเกลียวรอบทรงยาว มีหัวเกรียวเป็นรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทรง 4 เหลี่ยม 6 เหลี่ยม หรือทรงกลม และอื่น ๆ  

น็อต หมายถึง น็อตตัวเมีย จะมีรูปร่างที่คลายกับวงแหวน ตรงกลางจะมีรูมีร่องเกลียว ที่มีความพอดีกับ น็อตตัวผู้ ส่วนประเพศของหัวน็อตนั้นมีหลายขนาด มีทั้งแบหัวกลม หัวเหลี่ยม ฯลฯ

คราวนี้ก็น่าจะสามารถแยกแยะระหว่าง สลักเกลียวกับน็อตสกรู ออกแล้ว เห็นไปไหมละว่ามันไม่ใช้เรื่องที่นากเลย เพียงแค่ต้องทำความเข้าใจเล็กน้อยเท่านั้นเอง ที่สำคัญอย่าลืมแยก สลักเกลียวกับน็อต ให้ออก เพื่อจะได้ไม่เกิดความสับสนขึ้นในขนาดตอนเข้าไปซื้อของที่ร้านอุปกรณ์การช่างนะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top