ขั้นตอนการทำโครงหลังคาเหล็ก แบบ Step By Step

การขึ้นโครงหลังคา ไม่ว่าจะเป็นหลังคาบ้าน โรงเรือน หรือแม้แต่หลังคาโรงจอดรถทั่วไป ล้วนแล้วแต่ใช้เหล็กในการประกอบเป็นโครงสร้าง เพื่อความคงทนและแข็งแรงของโครงสร้างหลังคา หลายคนคงคิดว่าการวางโครงหลังคาเป็นเรื่องที่ยาก ไม่สามารถทำเองได้ แต่วันนี้เราจะมาอธิบายขั้นตอนในการทำโครงหลังคาแบบเข้าใจง่ายให้คุณเอง

แล้วมาดูกันว่าขั้นตอนในการทำโครงหลังคาเหล็กด้วยตัวเองจะยากอย่างที่คิดไว้ไหม มาดูกัน

Step 1: ขึ้นเสาตั้งรับโครงหลังคา

สำหรับเสาตั้งรับโครงหลังคา ต้องเลือกใช้เสาเหล็กรูปพรรณ คาน และเหล็กกล่อง(เหล็กเสา) ที่มีความหนาตามมาตรฐานของการขึ้นโครงสร้างนั้นก็คือ 3.2 มิลลิเมตร เพื่อควมปลอดภัยของโครงสร้าง และความคงทนต่อการใช้งานเวลานาน

Step 2: วางอะเสรัดหัวเสา

วางเหล็กอะเสบนหัวเสา บริเวณริมด้านนอกของเสา เพื่อทำหน้าที่รับแรงจากโครงสร้างของหลังคาทั้งหมดและเป็นตัวกลางในการถ่ายเทน้ำหนักลงสู่เสา อีกทั้งยังมีหน้าที่ยึดตัวโครงสร้างหลังคากัวหัวเสาอีกด้วย

Step 3: วางจันทันโครงหลังคาเหล็ก

โครงหลังคาเหล็ก

วางจันทัน เพื่อรองรับการวางแปสำหรับการวางกระเบื้องมุงหลังคา โดยการวางจันทันนั้นจะนิยมวางทุกระยะ 1 เมตร ทั้งนี้ทั้งนั้นการวางจันทันจะขึ้นอยู่กับระยะการวางแป และน้ำหนักของวัสดุสำหรับใช้มุงหลังคา

Step 4: วางแปหลังคา

วางแป เพื่อเป็นตัวรองรับน้ำหนักของวัสดุสำหรับมุงหลังคา สำหรับเหล็กที่ใช้ในการวางแป ส่วนมากจะใช้เหล็กตัวซี เหล็กกล่อง หรือเหล็กกล่องไม้ขีด โดยการเลือกใช้เหล็กแต่ละแบบจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ในการมุงหลังคา

Step 5: เชื่อมโครงสร้าง ตกแต่ง ทาสี

เมื่อวางโครงสร้างพื้นฐานเรียบร้อยแล้ว อีกขั้นตอนที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยนั้นก็คือ การเชื่อมเหล็กโครงสร้าง โดยเชื่อมประกอบตามรอยต่อของเหล็ก เพื่อยึดให้ตัวเหล็กเชื่อมเป็นแผงเดียวกัน หากต้องการเพิ่มความแน่นคุณสามารถใช้น็อตยึดเพิ่มอีกก็ได้เช่นกัน ของเมื่อยึดโครงสร้างเรียบร้อยแล้ว หากต้องการทาสีก็สามารถทาได้ในขั้นตอนนี้เลย

Step 6: วางแผ่นหลังคา

ทำหลังคา

วางแแผ่นหลังคาลงบนแปที่วางไว้ โดยวางให้ชิดจั่ว สำหรับวัสดุในการมุงหลังคา ถ้าต้องการความสะดวก ไม่ยุ่งยาก ขอแนะนำให้ใช้เป็นหลังคาเหล็กเมทัลชีพ ที่มีลักษณะเป็นแผ่นยาวติดตั้งง่าย และมีน้ำหนักเบา

Step 7: ติดเชิงชายหลังคา

ขั้นตอนนี้จะต้องเชื่อมโครง เพื่อรองรับการติดตั้งเชิงชายกับจันทัน โดยใช้เหล็กยาวเชื่อมกับจันทันให้ยาวตลอดแนว เมื่อติดตั้งโครงสร้างกับจันทันเรียบร้อยแล้วให้ทำการติดเชิงชายหลังคาให้ยาวตลอดแนวขอบของจันทัน การติดตั้งโครงก่อนที่จะติดเชิงชายจะทำให้ตัวของเชิงชายมีความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานมากกว่า

Step 8: ติดรางน้ำฝน

รางน้ำฝน

สำหรับรางน้ำฝน แน่นอนอยู่แล้วว่ามีทั้งแบบรางน้ำมาตรฐานสำเร็จรูปและแบบผลิตใช้เองทั่วไป การเลือกรางน้ำให้มีความคงทนต่อการใช้งานแนะนพให้ใช้รางสำเร็จมากกว่า เนื่องจากมีความสะดวกสบายในการติดตั้งและคงทนต้องการใช้งานมาหหว่าแบบผลิตเองทั่วไป โดยรางน้ำสำเร็จรูปส่วนมากจะผลิตมาจากเหล็กรูปพรรณรีดร้อน ที่มีคุณสมบัติที่สามารถทนการกัดกร่อนของน้ำ และรับน้ำหนักน้ำได้อย่างดี

Step 9: ติดฝ้าหรือวางระแนง

ระแนงหลังคา

สำหรับขั้นตอนนี้สามารถเลือกได้ทั้งการติกฝ้าเพื่อความสวยงามของตัวหลังคา หรือจะเป็นการติดระแนงเพื่อเพิ่มช่องลมใต้หลังคาที่ทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยการเลือกติดตั้งควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ขั้นตอนในการทำโครงสร้างหลังคาเป็นอะไรที่ดูจะยุ่งยาก แต่ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำเองได้ดดยไม่ต้องจ้างช่างเลยก็ได้ หากคุณมีผู้ช่วยและอุปกรณ์พร้อมคุณก็สามารถทำได้ อีกทั้งการเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่แข็งแรงและ คงทน มีมาตรฐานก็เป็นอีกสิ่งที่ควรคำนึง ไม่ว่าจะเป็นน็อตสกรู น็อตเกลียว น๊อตสแตนเลส เหล็กที่ใช้ในการประกอบโครงหลังคาเหล็กก็ล้วนเป็นสิ่งเล็กที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อความปลอดภัย และคงทนของหลังคาของเรา

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top