กาวร้อนติดอะไรได้บ้าง

กาวร้อน หรือ Hot Melt Adhesive เป็นกาวอเนกประสงค์ที่มีไซยาโนอะคริเลตเป็นสารตั้งต้น มีคุณสมบัติในการยึดติดกับพื้นผิวที่แตกต่างกันได้อย่างแน่นหนา ทั้งยังเป็นกาวที่แห้งเร็วและแข็งแรงกว่ากาวชนิดอื่นๆ ส่วนการใช้งานเพียงแค่ละลายกาวด้วยปืนกาวหรือเครื่องจ่ายกาว เพื่อให้กาวเปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นของเหลวก็ใช้งานได้แล้ว ปัจจุบันกาวร้อนมีให้เลือกหลากหลายประเภทตามการใช้งาน ซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้ตั้งแต่งานฝีมือจนถึงงานในโรงงานอุตสาหกรรม ส่วนกาวร้อนประเภทไหนจะใช้ติดอะไรได้บ้างนั้น แยกประเภทได้ดังนี้

  1. กาวร้อนชนิดแท่ง

กาวร้อนชนิดแท่งมีลักษณะเป็นแท่งทรงกระบอกกลมยาว มีผิวเรียบมันวาว มีให้เลือกทั้งสีขาวใส สีขาวขุ่น และสีเหลือง มีคุณสมบัติต้านทานแรงกระแทกดีเยี่ยม มีความทนทานสูงและยืดหยุ่น สามารถเชื่อมวัสดุได้หลายชนิด จึงนิยมนำกาวร้อนชนิดแท่งไปติดซ่อมแซมแก้ว, เซรามิค, อะคริลิค, โฟม, โพลีไวนิลคลอไรด์ รวมถึงใช้ติดงานฝีมือ

  1. กาวร้อนชนิดเม็ด

กาวร้อนชนิดเม็ดมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ มีทั้งแบบกลม และแบบสี่เหลี่ยม มีหลายรุ่น แต่ละรุ่นมีคุณสมบัติและความสามารถในการยึดติดแตกต่างกันไป กาวร้อนชนิดเม็ดสี่เหลี่ยมสีขาวมักนำไปใช้ติดในงานอุตสาหกรรมนม หรือเครื่องดื่มสำหรับติดหลอดดูดบนบรรจุภัณฑ์ ส่วนกาวร้อนชนิดเม็ดสีเหลืองถูกนำไปใช้ติดในงานผลิตไม้อัด, ติดขอบไม้, เข้าเล่มหนังสือ, ติดกล่องบรรจุภัณฑ์

  1. กาวร้อนชนิดเจล

กาวร้อนชนิดเจลมีลักษณะกึ่งแข็ง มีสีใส มีความยืดหยุ่นและความเหนียวเหมือนเทปกาว ลอกออกและติดใหม่ง่าย มีแรงยึดเกาะสูงและเซ็ตตัวได้ดี อีกทั้งยังทนความร้อนได้ดี จึงนิยมนำไปติดฉลากบนขวดพลาสติก, ขวดแก้ว และโลหะ

  1. กาวร้อนชนิดก้อน

กาวร้อนชนิดก้อนมีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยม มีความยืดหยุ่นสูง เกาะติดได้ดี สามารถคืนรูปเป็นของแข็งและหลอมละลายได้เมื่อโดนความร้อน นิยมนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ในการติดฉลากติดกระป๋องอาหารและเครื่องดื่ม หรือติดกล่องบรรจุสินค้า

  1. กาวร้อนชนิดน้ำ

กาวร้อนชนิดน้ำมีลักษณะเป็นน้ำเหลวๆ บรรจุอยู่ในภาชนะที่มีฝาปิด สามารถเซ็ตตัวได้เร็ว ยึดเกาะได้แน่นและติดทนทาน มักจะนำไปใช้ติดงานไม้, งานไวนิล, งานเครื่องเสียง และงานเครื่องหนัง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top