เทคนิคการดูแลพัดลมที่บ้านให้เย็นสบาย ไม่พังง่าย ยืดอายุการใช้งานของพัดลม

พัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีกันทุกบ้าน เพราะเมืองไทยมีสภาพอากาศที่ร้อนตลอดปี การมีพัดลมไว้ใช้จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยผ่อนคลายความร้อนให้กับสมาชิกภายในบ้าน ดังนั้นเมื่อพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญก็ควรต้องดูแลรักษามันหน่อย พัดลมจะได้อยู่ให้ความเย็นกับเราไปนานๆ ด้วยเทคนิคนี้

1. หมั่นทำความสะอาด

ตามใบพัดของพัดลมมักจะมีฝุ่นเกาะตัวอยู่ ดังนั้นจึงต้องหมั่นทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของพัดลม อีกทั้งยังช่วยให้เราไม่เป็นภูมิแพ้ด้วย โดยการทำความสะอาดพัดลมสามารถทำได้ ดังนี้

1.1 พัดลมตั้งโต๊ะ หรือพัดลมตั้งพื้น

พัดลมตั้งพื้น

  • ถอดปลั๊กออกจากเต้าเสียบ และวางไว้ในที่ที่ปลอดภัย ไม่มีน้ำกระเด็นไปโดน
  • ถอดตะแกรงหน้าพัดลมออก ตามด้วยตัวล็อกใบพัด ใบพัด ตัวล็อกตะแกรงด้านหลัง และตะแกรงด้านหลังออกจากเครื่อง
  • เมื่อแยกชิ้นส่วนตรงใบพัดออกมาแล้ว ให้นำไปล้างด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน ขัดๆ ถูๆ ให้สะอาดเกลี้ยงเกลาทุกซอกทุกมุม แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดชิ้นส่วนต่างๆ ให้แห้ง หรือวางผึ่งลมจนชิ้นส่วนแห้งสนิท
  • ระหว่างที่รอให้ชิ้นส่วนแห้งสนิท ให้ใช้ผ้าเช็ดที่ตัวมอเตอร์เพื่อกำจัดเศษฝุ่นออกให้หมด
  • เมื่อชิ้นส่วนแห้งแล้วให้นำมาประกอบเข้าที่เดิม พร้อมใช้งานครั้งต่อไป

1.2 พัดลมเพดาน

  • ถอดปลั๊กออก แล้วใช้ผ้าหรือแผ่นพลาสติกคลุมเฟอร์นิเจอร์เอาไว้เพื่อป้องกันฝุ่น
  • จากนั้นก็มาผสมสเปรย์ทำความสะอาดจากน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ฉีดภายในปลอกหมอนใบเก่าที่ไม่ใช้แล้วให้ชุ่ม นำไปครอบที่ใบพัดของพัดลมทุกใบแล้วทิ้งไว้สักพัก
  • จากนั้นรูดปลอกหมอนให้แนบไปกับใบพัดจนสุดปลายใบพัดเพื่อเช็ดฝุ่นออก
  • ใช้ผ้าคอตตอนเช็ดฝุ่นที่ยังค้างอยู่บนใบพัดและตามจุดต่างๆ จนสะอาด รวมไปถึงโคมไฟของพัดลมเพดาน (ถ้ามี) เพียงเท่านี้พัดลมเพดานก็จะกลับมาสะอาดและน่าใช้งานอีกครั้ง

2. หยอดน้ำมันหล่อลื่น

ประสิทธิภาพการทำงานของพัดลมขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละฤดู หากไม่อยากให้เกิดปัญหาพัดลมมีเสียงเอี๊ยดอ๊าด แนะนำให้หยอดน้ำมันหล่อลื่นตามเกลียวใบพัดและแกนมอเตอร์ เพื่อบำรุงรักษาให้พัดลมใช้งานได้อย่างยาวนาน

3. เปลี่ยนอุปกรณ์ที่พังเสมอ

ให้หมั่นตรวจเช็กและสังเกตการทำงานของพัดลมว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ หากมีอะไหล่ชิ้นไหนพัง ควรรีบหาอะไหล่ใหม่มาเปลี่ยนทันที เพราะหากฝืนใช้พัดลมทั้งๆที่อะไหล่พัง จะทำให้เครื่องทำงานหนัก จนเกิดความร้อนสูง และไฟช็อตขึ้นมาได้ เมื่อถึงคราวนั้นอาจต้องได้เสียเงินซื้อพัดลมใหม่ เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายไปอีก

เปลี่ยนอุปกรณ์พัดลม

4. ปิดเมื่อไม่ได้ใช้

หากเปิดพัดลมตลอดทั้งวันโดยไม่ปิดเลย ก็อาจทำให้เครื่องทำงานหนักจนน็อกได้ ดังนั้นช่วงไหนไม่ได้ใช้งานก็ปิดบ้าง ถอดปลั๊กออกด้วย เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของพัดลม และทำให้สมาชิกภายในครอบครัว และบ้านปลอดภัยจากเหตุการณ์ไฟไหม้ เนื่องจากเปิดพัดลมทั้งวันทั้งคืนได้

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top