น๊อตสกรู Apnhardware ผลิดวัสุดอุปกรณ์ก่อสร้าง จำหน่ายปลีก-ส่งทั่วไทย สั้งทำน๊อตทุกชนิด

ช่วงเวลา เปิด - ปิด

Monday - Friday 09:00 - 19:00

ติดต่อด่วน

085-082-8888

การใช้สกรูเจาะบนพื้นผิววัสดุต่างๆ

สกรูเป็นอุปกรณ์งานช่างที่ช่วยให้การยึดวัสดุเข้าไว้ด้วยกัน สามารถใช้ประโยชน์กับงานช่างหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ งานพลาสติก งานโลหะ และงานเหล็ก สกรูมีรูปแบบที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับลักษณะการใช้งาน ความแตกต่างกันนี้เองที่จะส่งผลต่อการทำงานช่าง เราจึงควรศึกษาของมูลของสกรูแต่ละประเภทให้ดี การเลือกใช้งานอย่างเหมาะสมจะช่วยทำให้การยึดติดวัสดุเป็นไปอย่างแน่นหนา ได้ผลลัพธ์ที่ดีตรงกับความต้องการ

รูปแบบของสกรูสามารถแบ่งออกตามวัตถุดิบส่วนผสมของสกรู ลักษณะหัวสกรู ชนิดเกลียว ขนาดและความยาว สำหรับสกรูเกลียวเป็นสกรูที่สามารถใช้กับน็อต เพื่อยึดติดวัสดุไว้ให้แน่นยิ่งขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้น็อตร่วมด้วยเสมอไป บางครั้งใช้เพียงแค่สกรูอย่างเดียวก็ทำได้ ประเภทของสกรูสามารถแบ่งกว้างๆ ได้ดังนี้

    • สกรูเกลียวไม้

สกรูเกลียวไม้จะเหมาะกับงานที่ใช้แรงในการเจาะติดวัสดุไม่มากนัก สามารถนำไปใช้กับงานไม้และงานพลาสติกขันให้เข้ากับวัสดุที่ต้องการยึดติดกันไว้ได้เลย ไม่ต้องใช้น็อตตัวเมียในการทำงาน

    • สกรูเกลียวปล่อย

สกรูเกลียวปล่อยเป็นสกรูที่สามารถยึดวัสดุไว้ได้ด้วยการเจาะนำก่อน โดยใช้สว่านเจาะยังผิวของวัสดุในส่วนที่ต้องการให้ติดกัน ให้ขนาดรูปใหญ่กว่าสกรูเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยให้สกรูสามารถเข้าไปแทรกและยึดเหนี่ยววัสดุทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกันได้อย่างแน่นหนาขึ้น

    • สกรูปลายสว่าน

สกรูประเภทนี้จะมีลักษณะปลายสกรูคล้ายกับหัวสว่าน เหมาะกับการเจาะเข้ายังผิวของวัสดุ โดยไม่จำเป็นต้องเจาะนำ เพราะสามารถเจาะบนผิวของงานเหล็กได้โดยตรง สะดวกต่อการใช้งานที่อาศัยแรงในการเจาะมากๆ สามารถยึดวัสดุไว้ได้อย่างมั่นคงและแข็งแรง

การเลือกใช้งานสกรูควรคำนึงถึงรูปแบบลักษณะของงานว่าจะให้มีการยึดเหนี่ยววัสดุไว้แบบใด แล้วขึ้นอยู่กับว่าต้องการโชว์หัวสกรูที่อยู่บนชิ้นงานให้เห็นหรือไม่ หากต้องการให้การเจาะติดดูเรียบเนียนไปกับพื้นผิว ควรใช้สกรูแฉกแบบเรียบ สกรูประเภทนี้สามารถใช้ได้กับทั้งงานไม้ และงานเหล็ก เนื่องจากมีหัวที่เรียบ เมื่อนำไปใช้งานจึงทำให้ดูเนียนไปกับพื้นผิวได้ดี แต่หากคุณคุณคิดว่าการมีหัวสกรูบนชิ้นงานจะดูดีกว่า ควรเลือกใช้สกรูที่มีหัวหนานูนขึ้นมา เช่น สกรูหัวนูน สกรูหัวร่ม สกรูหัวหกเหลี่ยม การทำงานที่ต้องมีการติดตั้ง เชื่อมต่อ หรือซ่อมแซมอยู่เสมอ ควรเลือกใช้สกรูประเภทสกรูหัวหกเหลี่ยมมีแหวน เนื่องจากสะดวกในการใช้งาน ป้องการความเสียหายที่เกิดจากการไขสกรูเข้าออกได้ แหวนรองจะช่วยป้องกันไม่ให้สกรูจมหายไปในพื้นผิวของวัสดุ อีกทั้งยังช่วยให้ไขออกได้สะดวกง่ายดายขึ้น

การยึดติดวัสดุให้แน่นหนาขึ้น การใช้น็อตร่วมด้วยนับเป็นตัวเลือกที่ดี ถ้าตัวสกรูเจาะทะลุวัสดุที่ต้องการเชื่อมกันไว้แล้ว ให้ใช้น็อตซึ่งมีลักษณะเป็นวงกลมมีช่องว่างตรงกลาง ดูคล้ายวงแหวน นำมาหมุนเข้าไปตามเกลียวสกรูให้แน่น ถือเป็นอันเสร็จสิ้น แต่สกรูบางประเภทก็ไม่จำเป็นต้องใช้น็อตร่วมด้วย ซึ่งไม่ถือว่าเป็นการทำงานที่ผิดพลาดแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับว่าสกรูที่คุณใช้เป็นสกรูแบบไหน แค่เลือกสกรูให้เหมาะสมก็สามารถสร้างยึดเหนี่ยวชิ้นงานให้แนบแน่นและสมบูรณ์แบบได้แล้ว

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ทั้งหมด 3 บทความ

ราคาซื้อขายเหล็กสูงสุด เป็นประวัติศาสตร์ ก่อนมีการปรับตัวย่อลงมา

ราคาซื้อขายเหล็กสูงสุด เป็นประวัติศาสตร์ ก่อนมีการปรับตัวย่อลงมา

ราคาซื้อขายเหล็กในตลาด Shanghai steel futures ร่วงลงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 5,887 หยวนต่อตัน ควบคู่ไปกับราคาส่วนผสมในก ...
การใช้สกรูเจาะบนพื้นผิววัสดุต่างๆ

การใช้สกรูเจาะบนพื้นผิววัสดุต่างๆ

สกรูเป็นอุปกรณ์งานช่างที่ช่วยให้การยึดวัสดุเข้าไว้ด้วยกัน สามารถใช้ประโยชน์กับงานช่างหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ ง ...
อยากแขวนรูปติดผนัง ควรเลือกสว่านเจาะปูนแบบไหนดี?

อยากแขวนรูปติดผนัง ควรเลือกสว่านเจาะปูนแบบไหนดี?

สว่านเป็นอุปกรณ์งานช่างชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับการเจาะวัสดุต่างๆ ถือเป็นเครื่องมือพื้นฐานในงานช่าง มีรูปแบบหลากหลาย มีทั้งข ...